Articles
Categories :
ครอบแก้ว (ป๋าก้วน) รอยจ้ำสุดฮิตในโอลิมปิก 2016
เพิ่งปิดฉากไปได้ไม่นาน สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2016 ซึ่งครั้งนี้สิ่งที่ถูกพูดถึงมากนอกจากเรื่องเหรียญรางวัลแล้ว เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องรอยจ้ำสุดฮิต จากการ "ครอบแก้ว" นั่นเอง

หลายคนเห็นหมอจีนทำการรักษาด้วยการดูดกระปุก หรือครอบแก้วบนร่างกายผู้ป่วย  บางคนอาจจะบอกว่าเป็นการขับพิษ บางคนก็บอกว่าเป็นการกระตุ้นเลือดลม  ที่หนักกว่านั้นบางคนดูดจนผิวหนังพองมีตุ่มน้ำ แล้วบอกว่าพิษจากภายในจะได้ออกมาเยอะๆ  ความจริงทางหลักวิชาการแพทย์แผนจีนและการอธิบายของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่เป็นอย่างไร
 
ป๋าก้วน (拔罐)  เป็นวิธีรักษาของแพทย์แผนจีนโบราณมากว่า 2500 ปี
การดูดด้วยกระปุกสุญญากาศหรือป๋าก้วน(拔罐) เป็นวิธีรักษาของแพทย์จีนโบราณที่เดิมเรียกว่าเจี่ยวฟ่า(角法) แต่เดิมใช้เขาของสัตว์เช่น เขาวัวเขาแพะมาฝนทำเป็นกระบอกที่มีช่องว่างภายในเพื่อใช้ดูดรักษาฝีหนองภายหลังที่ใช้เข็มแทงเปิดแผลหรือบ่งเอาหนองออกแล้ว เพื่อช่วยในการรีดเอาพิษ เลือดคั่งค้างและหนองออก มีการบันทึกเกี่ยวกับการรักษาโดยวิธีนี้ตั้งแต่สมัยยุคชุนชิว (700-476ก่อนคริสตศักราช)


                             

 
การดูดกระปุกสุญญากาศหรือการครอบแก้วคืออะไร
วิธีการรักษาโรควิธีหนึ่งตามศาสตร์แพทย์แผนจีนโบราณโดยใช้ความร้อนทำให้อากาศในช่องว่างของกระบอกที่กลวงมีการลดความดันภายในลง  เกิดมีแรงดึงกลับภายในกระบอกเมื่อนำเอากระบอกวางบนส่วนต่างๆของร่างกายตามจุดฝังเข็มหรือแนวเส้นลมปราณหรือบริเวณที่มีอาการปวด จะทำให้มีการดูดเอาผิวหนังและกล้ามเนื้อเข้าไปในกระปุก  ทิ้งไว้นาน 5-15 นาที จากนั้นผิวหนังจะปรากฏมีการคั่งของเลือด เกิดจ้ำเลือดแดงหรือเกิดการพองน้ำของผิวหนัง  เพื่อจุดประสงค์ในการรักษาโรค ต่อมาเปลี่ยนมาใช้วัสดุเป็นกระบอกไม้ไผ่  เครื่องเคลือบดินเผา สมัยใหม่เป็นกระปุกพลาสติกแบบที่ดูดทำให้เกิดสุญญากาศ


                                   
รูปแบบของการรักษาด้วยการดูดกระปุกสุญญากาศ
1. การดูดครอบกระปุกทิ้งไว้(留罐)นาน 5-15 นาที สมัยใหม่อาจเป็นกระปุกพลาสติกแบบที่ดูดทำให้เกิดสุญญากาศ (抽气罐)หรือแบบใช้กระปุกแก้ว (玻璃罐) ความร้อนทำให้เกิดสุญญากาศเรียกปาหั่วก้วน (拔火罐)
2. การวิ่งกระปุก(走罐)หมายถึงการเคลื่อนที่กระปุกที่ดูดไปมาตามทิศทางที่ต้องการส่วนมากจะเป็นบริเวณที่มีกล้ามเนื้อมากเป็นวิธีที่มีทั้งการดูดและการนวดพร้อมกันในเวลาเดียวกัน
3. ถ้าใช้กระปุกไม้ไผ่ (竹罐) แช่น้ำสมุนไพรต้มแล้วเอาขึ้นมาครอบ จะได้ความร้อนเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการดูดซึมตัวยาเข้าบริเวณผิวหนัง
4. การปล่อยเลือดร่วมกับการดูดกระปุกเป็นการขับเลือดที่คั่งค้าง (刺络拔罐) ออกภายนอกร่างกาย
 


                                         

กลไกสำคัญ
1. กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณที่มีการดูดกระปุกจะมีการหลั่งสารเคมีส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อการปรับตัวสำหรับการซ่อมแซมบริเวณนั้น
2. ร่างกายจะมีการหลั่งสารคล้ายฮีสตามีนและกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
3.การเปิดรูขุมขนเกิดการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ในการขับพิษออกจากผิวหนังมีการกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้มาทำการเก็บกวาดสิ่งสกปรกและของเสียบริเวณนั้น


โพสเมื่อ: 2016-09-30

ผู้เข้าชม: 494


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017