ข่าวประชาสัมพันธ์

August 3, 2022

กรุงเทพมหานคร (27 กรกฎาคม 2565)- งานวิจัยฉบับใหม่ของบริษัทวิจัยด้านการตลาดระดับโลก Mintel (มินเทล) ชี้ ผู้บริโภคชาวไทยประมาณ 8 ใน 10 ราย ต่างประสบปัญหาสุขภาพจิตในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

กรุงเทพมหานคร (27 กรกฎาคม 2565)- งานวิจัยฉบับใหม่ของบริษัทวิจัยด้านการตลาดระดับโลก Mintel (มินเทล) ชี้ ผู้บริโภคชาวไทยประมาณ 8 ใน 10 ราย ต่างประสบปัญหาสุขภาพจิตในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา สามอันดับแรก คือ      ความเครียด (46%) นอนไม่หลับ (32%) และวิตกกังวล (28%)* สภาพจิตใจของคนไทยถดถอยลงจากผลกระทบที่ยืดเยื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 […]
July 22, 2022

“กระดูกทับเส้น” โรคยอดฮิต

“กระดูกทับเส้น” โรคยอดฮิต  ใครไม่เป็นไม่รู้                   “กระดูกทับเส้น” เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคิดว่าเรากำลังพูดถึง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” เป็นแน่ แต่ความจริงแล้วในศาสตร์ไคโรแพรคติก สองเรื่องนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง   กระดูกสันหลังของคนเรานั้นทำงานสัมพันธ์กันกับส่วนอื่นๆ เช่น หมอนรองกระดูก, โพรงประสาท, เส้นเอ็น และยังรวมไปถึงกล้ามเนื้อในบริเวณรอบๆ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ครอบคลุม คำว่า “กระดูกทับเส้นประสาท” คืออาการโดยรวมที่กระดูกบริเวณด้านล่างหรือด้านบน เกิดการเคลื่อนตัวออกไปจากตำแหน่งปกติ แล้วไปรบกวนการทำงานของเส้นประสาท จึงทำให้สัญญาณประสาทไม่สามารถส่งไปถึงอวัยวะปลายทางได้ หรือเรียกตามภาษาของไคโรแพรคติกได้ว่า […]
July 21, 2022

“เคพกูสเบอรี่” ผลไม้ดี จากโครงการหลวง

“เคพกูสเบอรี่” ผลไม้ดี จากโครงการหลวง  หลายคนq คงเคยได้ยินชื่อผลไม้แปลกๆ ชนิดหนึ่ง นามว่า “เคพกูสเบอรี่” ทำให้คิดไปว่าเป็นผลไม้เมืองนอกเมืองนา หากินยาก แต่ความจริงแล้ว เราสามารถซื้อหาผลไม้ชนิดนี้ได้ในเมืองไทย เพราะเคพกูสเบอร์รี่เป็นหนึ่งในผลผลิตจากงานส่งเสริมและพัฒนาไม้ผลขนาดเล็ก มูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งพื้นที่ๆ มีการปลูกผลไม้ชนิดนี้มากก็คือ บ้านขุนกลาง บนดอยอินทนนท์ โดยชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เคพกูสเบอรี่ มีชื่อเรียกภาษาไทยว่า โทงเทงฝรั่ง อยู่ในตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง […]
July 16, 2022

ใช้เสียงมากไปหรือใช้ผิดวิธี…เสี่ยงกล่องเสียงอักเสบ

ใช้เสียงมากไปหรือใช้ผิดวิธี…เสี่ยงกล่องเสียงอักเสบ   “อาการเสียงแหบแห้ง” ไม่ใช่เรื่องน่าแปลก ถ้าเกิดขึ้นกับกลุ่มนักร้อง ครู หรือผู้ที่ต้องใช้เสียงในการทำงาน แต่มันจะแปลกถ้าอาการนี้เกิดขึ้นกับบุคคลทั่วไปอย่างพวกเรา…แต่ที่น่าตกใจไปมากกว่านั้นคือ เสียงแหบแห้ง อาจเป็นหนึ่งในอาการของ “โรคกล่องเสียงอักเสบ” ก็เป็นได้  กล่องเสียง (Larynx) เป็นอวัยวะส่วนสำคัญที่อยู่ถัดลงไปจากคอหอย และอยู่บริเวณส่วนบนของหลอดลม ทำหน้าที่เป็นช่องทางเดินหายใจ และในการเปล่งเสียงพูด แต่ถ้ากล่องเสียงมีการอักเสบ บวม แดง นอกจากจะทำให้เสียงแหบแห้งแล้ว ยังส่งผลให้การทำงานของเนื้อเยื่อต่างๆที่บวม โดยเฉพาะสายเสียงทำงานได้ไม่เต็มที่ หายใจลำบากได้ด้วย สาเหตุของการเกิดโรคกล่องเสียงอักเสบว่า […]
July 3, 2022

“กินเค็ม” เสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก (จริงดิ!!!)

“กินเค็ม” เสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก (จริงดิ!!!)                   การรับประทานอาหารรสเค็มนอกจากจะเป็นต้นเหตุให้ไตทำงานหนักและอาจนำไปสู่โรคไตแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกด้วยหรือ? คำถามนี้คงชวนให้ผู้ที่ติดรสชาติเค็มตกใจอยู่ไม่น้อย..กินเค็มแล้วเป็นมะเร็งได้อย่างไร เค็มมากขนาดไหนถึงเรียกว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก สู้มะเร็งฉบับนี้มีคำตอบ “โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก” เกิดขึ้นในตำแหน่งที่ซ่อนเร้นของร่างกาย ทำให้ยากแก่การสังเกตและการตรวจพบ คำว่า “บริเวณส่วนหลังโพรงจมูก” (Nasopharynx) เป็นบริเวณโพรงอากาศที่อยู่ถัดจากโพรงจมูกเข้าไปด้านใน เป็นตำแหน่งที่เชื่อมต่อระหว่างโพรงจมูกกับช่องคอหอยหรือช่องคอ จึงได้ชื่อว่าโพรงหลังจมูก ซึ่งส่วนที่มักเกิดการเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งในบริเวณนี้คือส่วนของ เนื้อเยื่อที่บุโดยรอบของโพรงอากาศ นั่นเอง ผู้ป่วยจะไม่มีอาการเฉพาะเจาะจงที่บ่งบอกถึงโรคนี้อย่างชัดเจน  ทำให้โอกาสที่จะตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่ระยะเริ่มต้นเป็นไปได้น้อย และทำให้เป็นปัญหาในการรักษาให้หายขาด อาการที่มักพบได้บ่อยของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกนี้ ได้แก่ […]
Buy now