Articles
Categories :
"ยาหอม" มากสรรพคุณ ปรับสมดุลธาตุ
เมื่อพูดถึงยาหอม คงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจเพียงแต่ว่า ยาหอมเป็นยาคนแก่ ใช้แก้วิงเวียนเท่านั้น

            รศ.รุ่งระวี เติมศิริฤกษ์กุล อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในงานเสวนาการแพทย์แผนไทยเรื่อง "อนาคตยาหอมไทย สู่อาเซียน" ว่า คนทั่วไปโดยเฉพาะวัยรุ่นยังไม่ค่อยรู้จักยาหอมมากนัก เพราะเข้าใจแค่ว่ายาหอมมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องแก้อาการวิงเวียน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะยาหอมโดยแท้จริงแล้วคือการปรับสมดุลธาตุในร่างกายคือ ธาตุลมและธาตุไฟให้เดินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัด เปรียบเสมือนตัวหล่อลื่นให้เครื่องยนต์ทำงานได้สะดวก
            โดยสรรพคุณของยาหอมสามารถนำมาใช้ปรับสมดุลธาตุ บำรุงครรภ์ แก้ไข้ บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตประจำเดือน ช่วยปรับอารมณ์ และช่วยทำให้นอนหลับด้วย จึงเหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานด้วย รศ.รุ่งระวี กล่าวว่า ยาหอม 4 ชนิดที่ควรมีประจำบ้านคือ
1.ยาหอมนวโกฐ ช่วยป้องกันพิษไข้และช่วยร่างกายฟื้นตัวจากการป่วยไข้เร็วขึ้น โดยเมื่อเริ่มมีอาการต้นของไข้คือ ครั่นเนื้อครั่นตัว รุมๆ หากรับประทานยาหอมนวโกฐภายใน 24 ชั่วโมงก็จะช่วยป้องกันได้ หรือรับประทานหลังจากหายไข้ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
2.ยาหอมเทพจิตร เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่มักชอบมีอาการสวิงสวาย หงุดหงิด โมโหง่าย ซึม ก็จะช่วยปรับอารมณ์ให้กลับมาเบิกบานได้ ก่อนที่อารมณ์จะตกลงไปถึงขั้นทำให้ร่างกายเป็นโรค หรือถึงขั้นซึมเศร้า เมื่อรับประทานยาหอมเทพจิตรก็จะช่วยปรับอารมณ์ตรงนี้ขึ้นได้ เพราะทำให้เลือดลมเดินได้สะดวก
3.ยาหอมอินทจักร ช่วยให้ร่างกายที่อ่อนเพลียกลับมาสดชื่นแจ่มใสได้ ซึ่งต่างจากการรับประทานกาแฟหรือพวกคาเฟอีนต่างๆ ที่ออกฤทธิ์กระตุ้นร่างกาย ทำให้ตาค้าง แต่ร่างกายไม่ได้สดชื่น เมื่อหมดฤทธิ์ก็กลับมาเพลียเหมือนเดิมหรือเป็นมากกว่าเดิม แต่ยาหอมอินทจักรจะไปช่วยให้ลมในร่างกายไหลเวียนเป็นปกติ ปลุกไฟในร่างกายขึ้นมาตามธรรมชาติ จึงเป็นการออกฤทธิ์ที่ต่างกัน
4.ยาหอมทิพโอสถ ซึ่งนำมาใช้หลังป่วยไข้หวัดได้ดีมาก ลดอาการอ่อนเพลียหลังจากป่วยไข้หวัด สำหรับการรับประทานยาหอมนั้น ในกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานก็สามารถทานได้ 2-3 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน หรือเมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็หยุดการใช้ยา เพราะหากรับประทานมากไปก็จะมีผลกระทบ ยิ่งวัยรุ่นเป็นช่วงที่มีธาตุไฟมาก การรับประทานนานๆ ก็อาจไปกระตุ้นธาตุไฟทำให้เกิดการร้อนในได้ จนควรกินยาเมื่อร่างกายเริ่มไม่สมดุลและหยุดยาเมื่อร่างกายกลับมาสมดุลแล้ว
            เนื่องจากการผลิตของแต่ผู้ประกอบการแต่ละรายจะไม่เหมือนกัน ก็ควรอ่านฉลากก่อนรับประทาน ส่วนในกลุ่มผู้สูงอายุร่างกายทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิมก็สามารถรับประทานได้ทุกวัน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องของการเลือดออกง่าย เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ไม่ข้น ยิ่งคนมีโรคประจำตัวแล้วรับประทานร่วมกับยาแอสไพรินหรือยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดก็ต้องระวัง ยิ่งจะมีการผ่าตัดก็ต้องหยุดยาและแจ้งแพทย์ด้วย


Tag Keyword : ยาหอม, วิงเวียน

โพสเมื่อ: 2016-08-11

ผู้เข้าชม: 681


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017