“มะเร็ง” ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคร้ายแรงที่ใครหลายคนกลัว เพราะหากเป็นโรคนี้แล้ว จะทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน และทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ง่าย การดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะด้านโภชนาการ ด้วยการเลือกรับประทานอย่างเหมาะสม เลือกรับประทานอย่างถูกต้องก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ !!
มะเร็ง (cancer) คือ เซลล์ในร่างกายที่เกิดการกลายพันธุ์ ทำให้เพิ่มจำนวนได้อย่างไม่จำกัด และเติบโตขึ้นเป็นเนื้องอก ซึ่งเซลล์ที่ผิดปกตินี้จะไปแทรกซึม หรือโตขึ้นเป็นก้อนไปกดทับอวัยวะต่างๆ ทำให้อวัยวะเหล่านั้นเสียการทำงาน เมื่อเซลล์เหล่านี้เพิ่มจำนวนขึ้นก็สามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ไกลออกไป เช่น ปอด หรือ ตับ ได้อีกด้วย
สำหรับมะเร็งในระยะแรก หากตรวจพบได้เร็วและรีบทำการรักษา โอกาสที่จะหายขาดได้มีค่อนข้างสูง ส่วนมะเร็งในระยะที่ลุกลามแล้ว ผลการรักษาจะไม่ค่อยดีนัก เพราะฉะนั้นปัจจุบันโรคมะเร็งถือว่าไม่น่ากลัวเหมือนในอดีต หากตรวจพบโดยเร็ว
– เพศ โดยส่วนใหญ่จะพบว่าผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากกว่าผู้หญิง
– ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากขึ้น
– พันธุกรรม โดยเฉพาะการมีญาติสายตรงลำดับแรกที่พบว่าเป็นมะเร็ง จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นกว่าประชากรทั่วไป
จะเห็นว่าปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งนั้น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นการดูแลด้านโภชนาการถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งแนวทางของการ “กินเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง” คือ
– ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุลโดยไม่เลือกทานหมู่ใดหมู่หนึ่งมาก หรืองดหมู่ใดหมู่หนึ่งเป็นพิเศษ
– ทานอาหารสดที่ไม่ผ่านการแปรรูป เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลาสดๆ ที่ไม่ผ่านการแปรรูปเป็นไส้กรอก หรือแฮม ส่วนผัก ก็ควรจะเป็นผักสด ไม่ใช่ผักดองและต้องล้างทำความสะอาด ทำให้สุกก่อนรับประทาน ไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ
– เลือกวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ประกอบอาหารจากแหล่งที่ปราศจากสารเคมี และสารเจือปน เช่น สารเร่งเนื้อแดง สารฮอร์โมน และสารเคมีอื่นๆ
– ออกกำลังกาย นอกจากการกินแล้ว ก็ต้องระมัดระวังสุขภาพไม่ให้น้ำหนักเกิน ควรมีการออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดความสมดุลกันระหว่างอาหารที่รับประทานและพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน
และเพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุล จึงควรมีการลด – เพิ่มประเภทและปริมาณของอาหาร ดังนี้
อาหารที่ควรลดคือ อาหารประเภทที่มีไขมันสูง อาหารประเภทที่มีสัดส่วนของแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก เมื่อเทียบกับปริมาณใยอาหารหรือไฟเบอร์ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ได้ยาก เนื่องจากสังคมในปัจจุบันที่ต้องอยู่กับความเร่งรีบ อาหารประเภทนี้จึงกลายเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ของคนเมือง
อาหารประเภทที่ควรเพิ่ม คือ ไฟเบอร์ ซึ่งจะมีอยู่ในผักชนิดต่างๆ ส่วนผลไม้ก็ควรเลือกชนิดที่ให้แคลอรี่ไม่มากจนเกินไป
เลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร เน้นรับประทานเพื่อให้ได้ไฟเบอร์เป็นหลัก ไม่ควรเน้นรับประทานผลไม้ที่หวานจัด เช่น ทุเรียน เงาะ ลำไย เพราะหากรับประทานมากเกินไป น้ำตาลจะเข้าไปสะสมในร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆตามมาได้ง่าย
ผักควรล้างให้สะอาด/ปรุงให้สุก ผักที่ล้างสะอาดแล้วสามารถจะรับประทานได้ไม่จำกัด แต่บางคนรับประทานผักแล้วมีอาการท้องอืดได้ง่าย ก็อาจจะทำผักให้สุกก่อน ด้วยการนำมาผ่านความร้อนก่อน โดยใช้การนึ่ง ต้ม หรือผัดโดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด ก็จะช่วยให้อาการท้องอืดอันเนื่องมาจากการรับประทานผักดีขึ้นได้
นอกจากประเภทและปริมาณของอาหารที่ต้องใส่ใจแล้ว รสชาติอาหารก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะ “อาหารรสเค็ม” เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการระบุแล้วว่า อาหารรสเค็มเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ การรับประทานเค็มก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มด้วยประการทั้งปวง
โดยปกติแล้วเราไม่ควรรับประทานเกลือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งเท่ากับโซเดียมไม่เกิน 2.3 กรัมต่อวัน แต่ปัจจุบันอาหาร (เกือบ) ทุกชนิดจะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ มากบ้าง – น้อยบ้าง จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นเราควรหันมาลองรับประทานอาหารรสจืดกันดูบ้าง (ถึงแม้ว่าจะจืด แต่ก็มีความเค็มอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นถ้าทานแล้วรู้สึกว่าเค็ม แสดงว่าอันนั้นคือเค็มมากเกินไป) ถ้าสามารถเลี่ยงอาหารรสเค็มได้ ก็เท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย
ปัจจุบันภาวะโภชนาการของบ้านเราถือว่าดีมาก เพราะเรากินดี – อยู่ดี แต่อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจจะนำพาโรคภัยมาสู่ตัวเราได้ สิ่งสำคัญคือ ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เน้นผัก – ผลไม้ ทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควร และออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักควบคู่ไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้มีสุขภาพดี ห่างไกลโรคมะเร็งได้…อย่างมีความสุข