กินยังไง…ไกลมะเร็ง

คุมกำเนิด
 “ห่วงคุมกำเนิด” คืออะไร
December 14, 2022
ล่วงละเมิดทางเพศ
วิธีป้องกันและแนวทางเมื่อเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ
December 14, 2022
โรคมะเร็ง

 

กินยังไง…ไกลมะเร็ง

 

“มะเร็ง” ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคร้ายแรงที่ใครหลายคนกลัว  เพราะหากเป็นโรคนี้แล้ว จะทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน                      และทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ง่าย  การดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง  โดยเฉพาะด้านโภชนาการ ด้วยการเลือกรับประทานอย่างเหมาะสม  เลือกรับประทานอย่างถูกต้องก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ !!

มะเร็ง (cancer) คือ เซลล์ในร่างกายที่เกิดการกลายพันธุ์ ทำให้เพิ่มจำนวนได้อย่างไม่จำกัด และเติบโตขึ้นเป็นเนื้องอก ซึ่งเซลล์ที่ผิดปกตินี้จะไปแทรกซึม หรือโตขึ้นเป็นก้อนไปกดทับอวัยวะต่างๆ ทำให้อวัยวะเหล่านั้นเสียการทำงาน เมื่อเซลล์เหล่านี้เพิ่มจำนวนขึ้นก็สามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ไกลออกไป เช่น ปอด หรือ ตับ ได้อีกด้วย

สำหรับมะเร็งในระยะแรก หากตรวจพบได้เร็วและรีบทำการรักษา โอกาสที่จะหายขาดได้มีค่อนข้างสูง ส่วนมะเร็งในระยะที่ลุกลามแล้ว ผลการรักษาจะไม่ค่อยดีนัก เพราะฉะนั้นปัจจุบันโรคมะเร็งถือว่าไม่น่ากลัวเหมือนในอดีต หากตรวจพบโดยเร็ว

โรคมะเร็ง

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

  1. 1. ปัจจัยที่ติดตัวมาแก้ไขไม่ได้ ได้แก่

เพศ โดยส่วนใหญ่จะพบว่าผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากกว่าผู้หญิง

– ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากขึ้น

พันธุกรรม โดยเฉพาะการมีญาติสายตรงลำดับแรกที่พบว่าเป็นมะเร็ง จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นกว่าประชากรทั่วไป

  1. 2. ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ ได้แก่ พฤติกรรมสุขภาพ สารก่อมะเร็งต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา โรคอ้วน การรับประทานอาหารแปรรูป หรือเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน พวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

จะเห็นว่าปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งนั้น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นการดูแลด้านโภชนาการถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งแนวทางของการ “กินเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง” คือ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุลโดยไม่เลือกทานหมู่ใดหมู่หนึ่งมาก หรืองดหมู่ใดหมู่หนึ่งเป็นพิเศษ

 ทานอาหารสดที่ไม่ผ่านการแปรรูป เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลาสดๆ ที่ไม่ผ่านการแปรรูปเป็นไส้กรอก หรือแฮม ส่วนผัก ก็ควรจะเป็นผักสด ไม่ใช่ผักดองและต้องล้างทำความสะอาด ทำให้สุกก่อนรับประทาน ไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ

เลือกวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ประกอบอาหารจากแหล่งที่ปราศจากสารเคมี และสารเจือปน เช่น สารเร่งเนื้อแดง สารฮอร์โมน และสารเคมีอื่นๆ

ออกกำลังกาย นอกจากการกินแล้ว ก็ต้องระมัดระวังสุขภาพไม่ให้น้ำหนักเกิน ควรมีการออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดความสมดุลกันระหว่างอาหารที่รับประทานและพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน

 

โรคมะเร็ง

 

และเพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุล จึงควรมีการลด – เพิ่มประเภทและปริมาณของอาหาร ดังนี้

อาหารประเภทที่ควรลด

อาหารที่ควรลดคือ อาหารประเภทที่มีไขมันสูง อาหารประเภทที่มีสัดส่วนของแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก เมื่อเทียบกับปริมาณใยอาหารหรือไฟเบอร์ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ได้ยาก เนื่องจากสังคมในปัจจุบันที่ต้องอยู่กับความเร่งรีบ อาหารประเภทนี้จึงกลายเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ของคนเมือง

 

อาหารประเภทที่ควรเพิ่ม

อาหารประเภทที่ควรเพิ่ม คือ ไฟเบอร์ ซึ่งจะมีอยู่ในผักชนิดต่างๆ ส่วนผลไม้ก็ควรเลือกชนิดที่ให้แคลอรี่ไม่มากจนเกินไป

— เลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร เน้นรับประทานเพื่อให้ได้ไฟเบอร์เป็นหลัก ไม่ควรเน้นรับประทานผลไม้ที่หวานจัด เช่น ทุเรียน เงาะ ลำไย เพราะหากรับประทานมากเกินไป น้ำตาลจะเข้าไปสะสมในร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆตามมาได้ง่าย

— ผักควรล้างให้สะอาด/ปรุงให้สุก ผักที่ล้างสะอาดแล้วสามารถจะรับประทานได้ไม่จำกัด แต่บางคนรับประทานผักแล้วมีอาการท้องอืดได้ง่าย ก็อาจจะทำผักให้สุกก่อน ด้วยการนำมาผ่านความร้อนก่อน โดยใช้การนึ่ง ต้ม หรือผัดโดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด ก็จะช่วยให้อาการท้องอืดอันเนื่องมาจากการรับประทานผักดีขึ้นได้

โรคมะเร็ง

นอกจากประเภทและปริมาณของอาหารที่ต้องใส่ใจแล้ว รสชาติอาหารก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะ “อาหารรสเค็ม” เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการระบุแล้วว่า อาหารรสเค็มเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ การรับประทานเค็มก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มด้วยประการทั้งปวง

โดยปกติแล้วเราไม่ควรรับประทานเกลือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งเท่ากับโซเดียมไม่เกิน 2.3 กรัมต่อวัน แต่ปัจจุบันอาหาร (เกือบ) ทุกชนิดจะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ มากบ้าง – น้อยบ้าง จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นเราควรหันมาลองรับประทานอาหารรสจืดกันดูบ้าง (ถึงแม้ว่าจะจืด แต่ก็มีความเค็มอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นถ้าทานแล้วรู้สึกว่าเค็ม แสดงว่าอันนั้นคือเค็มมากเกินไป) ถ้าสามารถเลี่ยงอาหารรสเค็มได้ ก็เท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย

 

ปัจจุบันภาวะโภชนาการของบ้านเราถือว่าดีมาก  เพราะเรากินดี – อยู่ดี แต่อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจจะนำพาโรคภัยมาสู่ตัวเราได้ สิ่งสำคัญคือ ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เน้นผัก – ผลไม้ ทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควร และออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักควบคู่ไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้มีสุขภาพดี ห่างไกลโรคมะเร็งได้…อย่างมีความสุข

โรคมะเร็ง

Buy now