ฟอร์มาลิน ใช้ดองศพไม่ให้เน่าเปื่อย, ใช้ฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา, ใช้อาบผ้าไม่ให้ย่น และใช้เก็บรักษาธัญพืชเพื่อป้องกันแมลง แต่การใช้กับอาหารเป็นอันตรายมาก และผิดกฎหมายด้วย มักพบมาในเนื้อสัตว์ที่เสียได้ง่ายอย่างอาหารทะเล, ใช้รักษาความสดของผัก อย่างขิงหั่นฝอย กระชายหั่นฝอย เห็ด ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว หน่อไม้ ฯลฯ
วิธีเลือกอาหารให้ห่างไกลจากฟอร์มาลิน