สารชนิดหนึ่งคล้ายไขมัน ที่มีลักษณะเป็นกึ่งของแข็งและกึ่งของเหลวสามารถพบได้ในเซลล์ทั่วไปของอวัยวะในร่างกาย โดยปกติร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ 70%(จากอวัยวะตับ ไขสันหลัง สมอง และผนังหลอดเลือดแดง) อีก30% มาจากอาหารที่รับประทาน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่มีลักษณะแข็งตัวได้ ในอุณหภูมิห้อง(25 )ได้แก่ ไขมันสัตว์ ไขมันมะพร้าว ปาล์ม รวมถึงเช่น เนย ครีมเทียม เนยแข็ง ฯลฯ
ตอบ สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดรวมถึงมนุษย์ Cholesterol นับว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ของสัตว์ (Cell Membrane) และเป็นสารเริ่มต้นในการสังเคราะห์ สเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศทั้งเพศชายและเพศหญิง สังเคราะห์กรดน้ำดี เกลือน้ำดี (Bile Salt) ช่วยสร้างวิตามินดี และเป็นฉนวนปกป้องห่อหุ้มเส้นใยประสาท
ตอบ คำนวณจากผลรวมของไขมันเลว LDL+ ไขมันเลว VLDL+ไขมันดี HDL
ไขมันเลว VLDL ได้จากค่าประมาณการ 20% ของค่าTriglycerides
Cholesterol รวม = LDL+ HDL+ Triglycerides/5
ตอบ LDL มีส่วนประกอบ cholesterol 26% triglycerides10% ทำหน้าที่เสมือนพาหนะขนส่ง cholesterol ไปในหลอดเลือดเพื่อไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย
VLDL มีส่วนประกอบ triglycerides 70% cholesterol 10%ทำหน้าที่เสมือนพาหนะขนส่ง triglyceridesไปในหลอดเลือดเพื่อไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย
LDLและ VLDL ปริมาณที่มากเกินไป ถูกเรียกว่าไขมันเลว เพราะจะทำให้เกิดการสะสมตัวของไขมันที่ผนังเส้น นานเข้าจะก่อตัวเป็นผนังเซลที่หนาตัวและแข็ง ขาดความยืดหยุ่นและเกิดการตีบตันของหลอดเลือด มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตันและแตก รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจวายได้
โดยธรรมชาติร่างกายจึงสร้างไขมันดี HDL มาสร้างสมดุล โดย HDLเสมือนพาหนะนำไขมัน cholesterolและ triglycerides ส่วนเกินจากหลอดเลือดมาขับทิ้งที่ตับ
ตอบ
LDL / HDL < 3
Triglycerides / HDL < 2
Total cholesterol / HDL < 4
ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ได้จากการกินอาหารไขมันโดยตรง และถูกสร้างขึ้นที่ตับ จากอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล โปรตีน และแอลกอฮอล์ที่บริโภคมากเกิน ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ และเก็บสะสมไว้ที่ชั้นใต้ผิวหนังบริเวณพุงของผู้ชาย หรือต้นแขน ต้นขา และสะโพกของผู้หญิง หรือสะสมที่ตับเป็นไขมันพอกตับ
ถ้ามีไขมันชนิดนี้สูงมาก จะสะสมทำให้ตับอ่อนอักเสบได้ และจะเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยทำให้ไขมันไม่ดีไปสะสมในผนังหลอดเลือดแดงได้เร็วขึ้น
ตอบ ส่วนมากมาจากร่างกายสร้างขึ้น อีกส่วนได้จากอาหารโดยเฉพาะจากไขมันอิ่มตัว คือ ไขมันจากสัตว์ทุกชนิด (ยกเว้นปลา) ไข่ นม อาหารทะเล ไขมันอิ่มตัวจากพืชสกุลปาล์ม เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว รวมถึงกลุ่มอาหารไขมันทรานส์ Trans fatty acid เนย ชีส ไอศกรีม เค้ก คุ้กกี้ น้ำสลัดสำเร็จรูป เป็นต้น เมื่อกินเข้าไปแล้วจะไปเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกาย
ตอบ กลุ่มอาหารไขมันทรานส์ Trans fatty acid มีมากในน้ำมันไม่อิ่มตัวที่ “ทอดซ้ำ” หรือน้ำมันที่ผ่านกรรมวิธีโดยการเติมไฮโดรเจนเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ไม่เป็นไขและไม่เหม็นหืนจากออกซิเจนในอากาศได้โดยง่าย ได้แก่ นมอบ เบเกอรี่ มาการีน ครีมเทียม เนยเทียม เนยขาว พีนัทบัตเตอร์ ขนมกรุบกรอบแทบทุกชนิด คุกกี้ โดนัท รวมถึงการทอดแบบน้ำมันท่วม เช่น มันฝรั่งทอด ปาท่องโก๋ ข้าวโพดคั่ว ไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด เนื้อทอด
อาหารกลุ่มนี้ รับประทานแล้ว ทำให้เพิ่มไขมันเลวทั้ง LDL และ VLDL ลดไขมันดี HDL ทำให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจหลอดเลือดและสมอง อีกทั้งเป็นสารก่อมะเร็งด้วย
ตอบ
การยกระดับไขมัน HDL cholesterol ให้สูงขึ้นได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
ตอบ
ไขมันไม่อิ่มตัว หมายถึง ไขมันจากพืชเกือบทุกชนิด ยกเว้นพืชสกุลปาล์ม และมะพร้าว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก และไขมันโอเมก้า 3