สำหรับในปัจจุบันที่คนเมืองมีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ และต้องการความสะดวกรวดเร็ว อาหารสำเร็จรูปจึงเป็นตัวเลือกที่เป็นที่นิยมและเข้ามาตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้ แต่คำถามมักเกิดขึ้นว่าเราควรจะเลือกรับประทานอาหารสำเร็จรูปอย่างไร ให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ
เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกรับประทานอาหารสำเร็จรูป ดังนี้
พลังงาน | 2,000 กิโลแคลอรี/วัน (สำหรับผู้ที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป – Thai RDI) |
โซเดียม | ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน |
ไขมัน | ไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน |
น้ำตาล | ไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน |
การเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปควรเลือก ดังนี้
โดยทั่วไปอาหารที่ใช้ในครอบครัว เช่น อาหารสด อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูปและอาหารกระป๋องหรืออาหารบรรจุขวด ซึ่งควรเลือกซื้อให้ถูกต้อง ดังนี้
– การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ควรเลือกซื้อจากร้านที่ผ่านการตรวจจากสัตว์แพทย์โรงฆ่าเชื้อสัตว์ที่ตรวจสอบสัตว์นั้นก่อนก่อนฆ่าว่าไม่เป็นโรคติดต่อหรือโรคที่สามารถแพร่เชื้อมาสู่ผู้บริโภคได้ ไม่ควรเลือกซื้อตามข้างถนนหรือแผงลอยในตลาดที่ไม่ได้มาตรฐานปัจจุบันตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าบางแห่ง จะแล่ส่วนต่างๆของเนื้อสัตว์จำหน่ายเพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำไปประกอบอาหารตามความต้องการของผู้บริโภค
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ควรเลือกดังนี้
1.ผักรับประทานใบ ควรเลือกที่สดใหม่ ไม่เหี่ยวช้ำ ลำต้นอวบน้ำ ใบอาจมีรอยแมลงกัดแทะบ้างแสดงว่าปลอดภัยจากสารเคมี
2.ผักรับประทานหัว ควรเลือกหัวหนักเนื้อแน่น น้ำหนักเหมาะสมกับขนาด ถ้าหัวใหญ่น้ำหนักเบาเนื้อจะไม่แน่น
3.ผักรับประทานผล เอกตามลักษณะเฉพาะของผักนั้น เช่น ฟักทอง ผลหนักเนื้อแน่นสีเหลืองงอมเขียว ผิวขรุขระ แตงร้าน แตงกวา เลือกผิวสีเขียวริ้วขาว ผิวตึง ถ้าผิวเหลืองแสดงว่าเป็นแตงเก่าและเริ่มแก่ เป็นต้น
– การเลือกซื้ออาหารแห้ง ถ้าซื้อจำนวนมาก ราคาจะถูกกว่าการซื้อปลีก อาหารแห้งที่ต้องระมัดระวัง คือ อาหารที่ขึ้นราโดยเฉพาะราสีดำ พบในหอม กระเทียม ถั่วเมล็ดแห้ง เพราะราชนิดนี้ทนต่อความร้อนที่ใช้ในการหุงต้ม ถ้าเรารับประทานสู่ร่างกาย อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้
– การเลือกซื้ออาหารกระป๋อง ในการเอกซื้ออาการกระป๋อง ควรสังเกตดังนี้
1.ฉลาก ต้องมีรายละเอียด ชื่อ เลขทะเบียนอาหาร สถานที่ตั้งของผู้ผลิต วัน เดือน ปี ที่ผลิต รหัสได้จดทะเบียนไว้แล้วต่อกระทรวงสาธารณสุข น้ำหนักสุทธิหรือปริมาณสุทธิ ชนิดและปริมารของของวัตถุที่เจือปนในอาหารที่ไม่ใช่เป็นส่วนประกอบอันใดจากธรรมชาติ
2.ลักษณะตัวกระป๋อง ต้องเรียบทั้งฝาและก้น ไม่มีรอยบุบหรือโป่งพอง เนื่องจากอากาศที่อยู่ภายใน ไม่มีรอยรั่วหรือเป็นสนิม โดยเฉพาะที่รอยตะเข็บ
อาหารสำเร็จรูปหมายถึง อาหารที่ผู้ขายปรุงไว้เรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อสามารถนำไปอุ่นหรือรับประทานได้ทันที อาหารสำเร็จรูปนี้รวมถึงอาหารที่ผู้บริโภคสั่งให้ประกอบหรือปรุงใหม่ การเลือกซื้อควรสังเกตสถานที่ขายสะอาด ภาชนะใส่อาหารมีสิ่งปกปิด กันแมลง และฝุ่นละออง ผู้ขายแต่งกายสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร
อาหารพร้อมปรุง หมายถึง อาหารที่ผู้ขายจัดเตรียมวัตถุดิบ พร้อมเครื่องปรุงไว้เป็นชุดผู้บริโภคสามารถซื้อแล้วนำไปประกอบเองที่บ้าน ควรสังเกตวัน เดือน ปี ที่ผลิตหรือวันหมดอายุเพราะลักษณะของอาหารยังไม่ได้ผ่านความร้อน มีโอกาสบูดเสียหรือเสื่อมคุณภาพได้มากที่สุด