สารพิษที่สามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้วิธีหนึ่งคือการรับประทาน เราสามารถได้รับสารพิษดังกล่าวได้จากอาหารที่กินเข้าไปแล้วมีสารพิษปนเปื้อนอยู่ มีอาหารอยู่หลายประเภทที่มีความเสี่ยงสูงต่อการปนเปื้อนสารพิษ โดยเฉพาะ “สารโลหะหนัก” ได้แก่ ปรอท แคดเมี่ยม สารหนู และตะกั่ว เพราะโลหะหนักเหล่านั้นมีอยู่ในน้ำและในอากาศ
แล้วอาหารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีการสำรวจพบโลหะหนักสะสมอยู่ในอาหารประเภทต่างๆ ดังนี้
ความเป็นพิษของโลหะหนักขึ้นอยู่กับปริมาณและรูปแบบในการปนเปื้อน และวิธีการที่ร่างกายได้รับสารเหล่านี้เข้าไป เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ทางผิวหนัง ซึ่งพิษของโลหะหนักเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายคือ
ควรปรับนิสัยการรับประทานอาหารให้หลากหลาย อย่ารับประทานอาหารซ้ำๆ เป็นประจำ เพราะมี โอกาสได้รับโลหะหนักชนิดเดิมสะสมปริมาณมากในร่างกาย แม้แต่ผัก และผลไม้ ก็ควรหมุนเวียนรับประทานเช่นกัน
แนะนำให้ตรวจระดับสารโลหะหนักในร่างกายเป็นประจำทุกปี ถ้าพบปริมาณที่เกินเกณฑ์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขับออกอย่างเหมาะสม