ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารนอกบ้านยากที่จะหลีกเลี่ยงผงชูรส แต่หากอยากได้รสชาติที่อร่อยจากธรรมชาติจริงๆ ก็มีทางเลือกเช่น ทำอาหารทานเอง โดยใช้ผงปรุงรสจากสมุนไพรที่หาได้ทั่วๆ ไป มีอะไรบ้าง
สาหร่ายทะเล
เห็ดหอม
หัวไชเท้า
กะหล่ำปลี
กระดูกสัตว์
ตะไคร้, ใบเตย, รากหม่อน,ขิง, ใบมะกรูด, พริกไทย และขมิ้นชัน มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้ง บดละเอียด เก็บใส่ภาขนะที่แห้งและปิดสนิท ใช้ปรุงอาหารแทนผงชูรส