“เฟอร์นิเจอร์สร้างสุข” เพื่อคนสูงวัย

“ร.ร.ผู้สูงอายุ” โลกการเรียนรู้ที่ไม่มีวันแก่
March 20, 2022
“ผักมีรู” ปลอดสารพิษจริงหรือ?
March 20, 2022

จะดีกว่าไหมถ้าการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเอื้อให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกสบาย ด้วยฟังก์ชั่นที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีดีไซน์ที่ทันสมัยอยู่ และเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุ

เราจะพามารู้จักกับเฟอร์นิเจอร์ที่คิดมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ โดยมีการคิดออกแบบและใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างเข้าไป เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่คล่องตัวขึ้น เรียกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์สร้างสุขเพื่อคนสูงวัย

มาเริ่มที่  Braise Stool หรือเก้าอี้แขนเดียว ออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาปวดหลัง การเปิดที่วางแขนไว้ด้านหนึ่งนั้นยังสามารถช่วยให้ผู้นั่งขยับตัวขึ้นรถเข็นได้ง่าย การที่มีที่จับไม่เหมือนกัน ก็เพื่อให้เปลี่ยนบาลานซ์ เมื่อการจับสองข้างไม่เท่ากัน บาลานซ์ร่างกายจึงไม่ได้อยู่ตรงกลางเก้าอี้ ฉะนั้นจะสามารถทิ้งน้ำหนักตัวไปทางใดทางหนึ่ง ช่วยให้เอียงครึ่งตัวเพื่อย่อไปข้างหน้าได้ รวมถึงเคลื่อนตัวออกไปนั่งเก้าอี้รถเข็นได้ง่ายกว่าเก้าอี้ปกติทั่วไป

 

Uni Poli Lounger จากความคิดต้องการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับให้ผู้สูงอายุได้ใช้ทำกิจกรรมในพื้นที่กลางแจ้ง สามารถเป็นที่เอนกายพักผ่อน ขณะเดียวกันยังมีปฏิสัมพันธ์ พูดคุยกับเพื่อนหรือลูกหลานได้ ด้วยดีไซน์ที่มีการหันหน้าหากันและกัน อีกทั้งยังเป็นที่พักงีบกลางวัน โดยพบว่าการนอนกลางวันของคนสูงวัยนานๆ ด้วยการนอนราบ พอตื่นขึ้นมาอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ เพราะฉะนั้นจึงออกแบบมาให้นอนให้ลักษณะเอนตัวแทน

 

อ่างล้างจานอิงได้ การทำครัวเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่ง และการล้างจานก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่กินเวลาเยอะ สิ่งหนึ่งที่ยากลำบากคือยืนล้างจานชามนานๆ ก็อาจจะเมื่อยล้า เพื่อแก้ปัญหาที่ว่าจึงเกิดเป็นชุดอ่างล้างจาน ซึ่งออกแบบพื้นที่ให้ลึกขึ้น เวลาใช้งานให้เอนตัวไปด้านหน้า การอิงกับอ่างล้างจานนี้แหละที่ช่วยลดน้ำหนักบริเวณขา ทำให้สามารถทำความสะอาด ชำระล้างภาชนะได้ง่ายขึ้น

 

ลองมองหานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบโจทก์กันดีกว่า เพราะไม่เพียงเฉพาะเจาะจงเพื่อคนสูงวัยเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกได้ทั้งเด็กๆ หญิงตั้งครรภ์ หรือแม้แต่ผู้ป่วย เพราะบ้านคือที่ที่ทุกคนไม่ว่าเพศไหน วัยไหน ก็สามารถมีความสุขในการใช้ชีวิตได้ร่วมกันภายในบ้านที่อบอุ่น

 

Buy now