เตือนภัย “สารหนูและสเตียรอยด์” ยาออนไลน์ที่ควรระวัง!!

“คอนแทคเลนส์” แก้ปัญหา หรือสร้างปัญหาให้กับสายตา กันแน่??
September 30, 2020
4 ภาค 4 โรงพยาบาลต้นแบบ ลดหวาน มัน เค็ม เพื่อผู้ใช้บริการสุขภาพดี
October 5, 2020

เตือนภัย “สารหนูและสเตียรอยด์” ยาออนไลน์ที่ควรระวัง!!

ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น การเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทยในปัจจุบันจึงแปรเปลี่ยนไปจากการซื้อขายแบบเดิมๆ ที่เรียกกันว่า Face to Face คือการได้เห็นสินค้าจริง ได้พูดคุยกับผู้ขายจริง แต่ด้วยยุคนี้ การขายของออนไลน์เริ่มเข้ามาแทนที่การซื้อขายแบบเดิม ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อในสินค้าและยาต่างๆ ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพแก่ผู้บริโภคได้
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เตือนผู้บริโภคกลุ่มที่นิยมซื้อสินค้า (ยา) ออนไลน์ ว่าสมุนไพรบางชนิดไม่ได้ปลอดภัย 100% แต่อาจมีผลต่อตับได้ ดังนั้นหากจะใช้ยาที่เป็นชนิดกิน ควรเจาะเลือดเพื่อตรวจดูอาการและการทำงานของตับด้วย
“จากการทำตลาดผลิตภัณฑ์ยาในยุคโซเชียลมีเดียในปัจจุบันหรือที่เรียกว่า การขายยาออนไลน์ ยาจำนวนหนึ่งที่นำมาขายอาจมีการอ้างสรรพคุณเกินจริง ยาบางตัวที่อ้างว่า ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ถูกแนะนำสรรพคุณทำให้คนหลงเชื่อว่า เป็นยาสมุนไพร กินแล้วปลอดภัย ซึ่งจริงๆ แล้ว มีสมุนไพรหลายชนิดที่ไม่ได้มีการรับรองว่ากินแล้วจะปลอดภัย สมุนไพรบางตัวเมื่อกินไปแล้วสามารถทำให้เกิดอาการตับอักเสบได้ ซึ่งสมุนไพรก็คือ ยา แปลว่าถ้าจะกิน หรือทา หรือใช้ต่อเนื่องก็ต้องมีการดูแลต่อเนื่องด้วย แม้แต่ยาทารักษาโรคสะเก็ดเงิน มีผู้ป่วยนำไปใช้แล้วเล่าว่า รักษาผื่นและสะเก็ดหายได้เร็วมาก สมุนไพรชนิดนี้จะล้างพิษหรือมีน้ำเหลืองออกมา ผิวจะแดงจัด ซึ่งผู้ขายมักบอกว่า คือ การขับพิษออกมาแล้วก็ลอกเป็นชุดเดี๋ยวก็หาย สิ่งเหล่านี้ต้องระวัง เพราะบางคน เมื่อลอกแล้วไม่กลับไปที่จุดเดิม แล้วรักษาไม่ได้ก็มีมาหลายรายแล้ว”
มีสถานพยาบาลบางแห่งใช้สมุนไพรให้กินในบางโรค แต่จริงๆ แล้วผสมสารบางอย่างที่น่ากลัว โดยเฉพาะมีสารหนูเป็นส่วนผสมในตัวยา ซึ่งหากเป็นในอดีต ยาบางชนิดอาจจะมีสารหนูหรือโลหะหนักปนเปื้อน หรือเป็นสารหลักในยาได้ แต่ในปัจจุบันหน่วยงานของรัฐทุกแห่งระบุว่า สารหนูหรือโลหะหนักจำพวกนี้มีโทษ และไม่นำมาใช้เป็นยารักษาผู้ป่วยผิวหนัง และเลิกนำมาเป็นส่วนผสมของยาที่ใช้ในการรักษามานานแล้ว แต่ปัจจุบันเริ่มกลับมาใหม่ พบอยู่เรื่อยๆ ในรูปแบบของสมุนไพร ยาลูกกลอน ยาแคปซูลสมุนไพร พอกินไปนานๆ ก็จะมีผลต่อระบบประสาท มีผลต่อไต เกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งผิวหนัง


“ผมเองในฐานะหมอ มองว่าการซื้อยาผ่านทางออนไลน์ไม่ควรจะมี เพราะโดยทั่วไปการซื้อยาจะต้องมีใบสั่งยา คนจ่ายยาต้องเป็นหมอหรือเป็นเภสัชกร แต่เรื่องยาออนไลน์นั้น ประการที่หนึ่ง เป็นโรคอะไรก็ยังไม่รู้ ยาจริง ยาปลอม ถูกหรือผิดกับโรคก็ไม่รู้ จึงแทบจะไม่มีประเด็นที่จะต้องซื้อยาออนไลน์ บางคนเมื่อกินแล้ว เกิดผลข้างเคียงหรือแพ้ยา ถ้าเราซื้อออนไลน์คงไม่มีคนมาคอยดูหรือเตือน ขณะเดียวกันยาที่ซื้อผ่านออนไลน์ในประเทศไทยซื้อได้ง่ายมาก ซื้อผ่านระบบขายตรงบ้าง ผ่านออนไลน์บ้าง และประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า กินยากันแบบบอกต่อ เพื่อนบอกว่าดี ก็ไปซื้อตามกันไป ซึ่งการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลเป็นอันตรายมาก เพราะฉะนั้นคำเตือน คือ ถ้าจะใช้ยาอะไรที่เป็นยากิน ควรที่จะต้องเจาะเลือด เพื่อตรวจดูอาการและการทำงานของตับ ไต และเม็ดเลือด ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งการกินยาแผนปัจจุบัน แพทย์มักจะมีการตรวจเลือดอยู่เสมอ แต่การซื้อยาหรือสมุนไพรออนไลน์ เราก็ไม่รู้วิธีที่จะดูแลต่ออย่างไร และสิ่งที่สำคัญมากประการสุดท้าย คือ จะต้องทราบถึงแหล่งที่มาของยา หรือควรมีความรู้อย่างดี แต่หากได้ยามาในลักษณะเป็นยาลูกกลอนหรือแคปซูลต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะไม่ทราบว่าข้างในจะมีอะไรบ้าง”
คำว่า “สมุนไพร” ถ้าใครได้ฟังก็คงจะคิดว่า ต้องเป็นประโยชน์ที่ดีจากธรรมชาติ เหตุผลนี้อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนหลงเชื่อได้ง่าย กับการที่อ้างว่ากินยาออนไลน์ตัวนี้แล้วสุขภาพดี จะหายจากโรคนี้ที่เป็นอยู่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยการผลิตยาออนไลน์เหล่านี้ที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัยอย่างถูกต้อง จึงอยากให้ผู้บริโภคทุกท่านนำไปคิดไตร่ตรอง เพื่อเตือนใจไว้ว่า เมื่อเห็นยาเหล่านั้นอยู่ในสังคมออนไลน์ ก็ไม่ควรสั่งมากิน เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเราในอนาคต ด้วยเหตุนี้การขอคำแนะนำจากแพทย์จึงเป็นแนวทางที่ดีกว่าเสมอ

Home


https://www.facebook.com/Globalhealthchannel

Buy now