ฮอร์โมนทดแทน เสี่ยงมะเร็ง จริงหรือ?

“เครื่องสำอางสำหรับผู้สูงอายุ” ใครว่าไม่สำคัญ?
September 18, 2020
ข้อเท็จจริง “ตากุ้งยิง” ที่หลายคนต้องทำความเข้าใจใหม่
September 23, 2020

ฮอร์โมนทดแทน เสี่ยงมะเร็ง จริงหรือ?

 

จากความพยายามที่จะหลีกหนีฮอร์โมนทดแทนกลุ่มที่เป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ เนื่องจากทราบถึงผลกระทบและผลข้างเคียงที่เกิดจากการได้รับฮอร์โมนทดแทนดังกล่าว ทำให้เกิดการพัฒนาฮอร์โมนชนิดใหม่ขึ้นมา เรียกว่า “ฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติ (Bio-identical Hormone)

 

ข้อมูลจากวารสารการแพทย์ของอังกฤษฉบับหนึ่งเมื่อปี 2016 ได้ตีพิมพ์งานวิจัยว่า คนที่ทานฮอร์โมนทดแทนชนิดสังเคราะห์ มาเป็นระยะเวลา 5.4 ปี จะเสี่ยงมะเร็งเต้านม ซึ่งจะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานฮอร์โมนทดแทนประมาณ 2.7 เท่า

ขณะเดียวกันในเว็บไซต์ของสถาบันมะเร็งในอเมริกา ในปี 2017 เขียนไว้อย่างชัดเจนเลยว่า การได้รับฮอร์โมนทดแทน เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก แต่ขณะเดียวกัน ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูก ซึ่งเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากแลกความเสี่ยงตรงนี้อย่างแน่นอน

“ฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติ” เป็นฮอร์โมนที่มีโครงสร้างทางเคมีเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย คือเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนทดแทนชนิดนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก จะรู้จักกันเฉพาะในกลุ่มคนที่สนใจเรื่องเวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti Aging เท่านั้น ซึ่งถ้าถามว่าเวลาไปหาหมอ คนไข้สามารถขอรับฮอร์โมนทดแทนชนิดที่มาจากธรรมชาติได้หรือไม่ คำตอบก็คือ “ได้” ถ้าสถานพยาบาลแห่งนั้นมีฮอร์โมนทดแทนชนิดนี้ แต่ที่ผ่านมาพบว่าสถานพยาบาลส่วนใหญ่ยังไม่มีฮอร์โมนทดแทนชนิดนี้

ระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา แม้จะทราบดีว่าฮอร์โมนทดแทนชนิดสังเคราะห์มีโทษและมีผลข้างเคียงมากมาย แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีการใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์อยู่ คำถามคือทำไมยังใช้อยู่? เรื่องนี้อธิบายได้ง่ายมาก คือถ้าคนไข้หันมาใช้ฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติกันหมด แน่นอนว่าย่อมกระทบถึงบริษัทผู้ขายยาฮอร์โมนทดแทนชนิดสังเคราะห์ จากเดิมที่ขายได้ยอดขายก็น้อยลงนั่นเอง

 

 

 

การให้ฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติ    

ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายคนเรา ไม่ได้มีเอสโตรเจนเดี่ยวๆ แต่ยังแยกย่อยเป็น E1, E2 และ E3 ใน 3 ตัวนี้เราพบว่า E1 เป็นตัวกระตุ้นมะเร็งได้มากกว่า เพราะฉะนั้นเวลาที่เราผลิตฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติ ในตำรับก็มีเฉพาะ E2 และ E3 โดยตัด E1 ออกไป เพื่อช่วยลดโอกาสในการกระตุ้นมะเร็งออกไป นอกจากนี้ยังสามารถปรับความเข้มข้นได้ด้วย โดยผู้ปรุงยาจะเป็นเภสัชกรที่จบมาทางด้านนี้โดยเฉพาะ

ในสหรัฐอเมริกา แพทย์ที่ดูแลเรื่องธรรมชาติบำบัด สามารถเขียนใบสั่งยา และให้คนไข้นำไปหาเภสัชกรที่เปิดแล็บเพื่อผลิตยาตามออร์เดอร์หมอโดยเฉพาะ ซึ่งเขาสามารถผลิตฮอร์โมนธรรมชาติแบบนี้ได้ แต่เมืองไทยเรายังไปไม่ถึงขั้นนั้น มีเพียงคลินิกและสถานพยาบาลเพียงไม่กี่แห่งที่สามารถผลิตฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติแบบนี้ได้ และสามารถปรับความเข้มข้นให้มีความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนได้ด้วย

 

น่าจะถึงเวลาแล้ว ที่คนไทยจะลุกขึ้นมาปฏิวัติวงการสุขภาพเสียใหม่ หันมาใช้ฮอร์โมนทดแทนจากธรรมชาติ เลิกเป็นทาสบริษัทยา

https://www.healthchannel.co.th/

https://www.facebook.com/Globalhealthchannel

 

 

Buy now