สมุนไพรไทยของวิเศษในครัวเรือน

หุ่นยนต์ฟื้นฟูผู้ป่วย
January 2, 2022
อาหารที่อาจปนเปื้อนสารพิษ
January 11, 2022

มีผลงานวิจัยมากมายที่รองรับว่าเมื่อรับประทานพืชที่เป็นสมุนไพร ซึ่งเรารู้จักกันดีเสมือนหนึ่งรับประทานยาบำรุงเป็นส่วนหนึ่งของการปรุงอาหาร เช่น ขมิ้นชัน มะเขือเทศ พริก ดอกอัญชัน ความจริงพืชเหล่านี้ “มีสารออกฤทธิ์” ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น

ขมิ้นชัน Curcuma longa L. เคอร์คูมินอยด์ เป็นสารสกัดสีเหลืองที่ได้จากเหง้าขมิ้นชัน  เคอร์คูมินอยด์ลดการสร้างอนุมูลอิสระของไขมันและลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ เคอร์คูมินอยด์ป้องกันโรคสมองเสื่อมโดยลดจำนวนกลุ่มของสารซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อสมองที่เป็นโรคเกี่ยวกับสมองเสื่อม และลดการเสียหายเนื่องจากการเกิดอนุมูลอิสระของเซลล์ในสมอง  เคอร์คูมินอยด์สามารถลดการเติบโตของมะเร็งเต้านมที่เกิด จากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีที่เป็นสาเหตุการเกิดของมะเร็งเต้านมได้ เคอร์คูมินอยด์ป้องกันสารเคมี ยาฆ่าแมลงที่มีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจน รวมทั้ง ดีดีที และไดอ๊อกซิน ไม่ให้เข้าสู่เซลล์และป้องกันเซลล์ไม่ให้เป็นมะเร็ง เคอร์คูมินอยด์ มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ โดยเคอร์คูมินอยด์ไปยับยั้งการสร้างเอนไซม์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์สารที่ก่อให้เกิด การอักเสบ เคอร์คูมินอยด์จึงสามารถนำมาใช้ต้านการอักเสบได้ เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องปวดข้อ

                   มะเขือเทศ  Lycopersicon esculentum  Mill.  ไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารสำคัญที่พบได้ในผลมะเขือเทศ ไลโคปีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ที่ชัดเจนที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมา คือมะเร็งปอด กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ประโยชน์ของการได้รับไลโคปีนในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ (colon) ทวารหนัก คอหอย ช่องปาก เต้านม ปาก เป็นต้น ถามว่าควรรับประทานมะเขือเทศสดหรือมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงอาหารแล้ว คำตอบคือมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า

                   พริก Capsicum frutescens L. สารสกัดจากพริกมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Capsaiciniod ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรทได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานของร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย สารสกัดจากพริกยังสามารถช่วยลดอาการหิว ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันในกระแสเลือด จึงช่วยลดปริมาณไขมันที่พอกตามผนังหลอดเลือดได้

                   ดอกอัญชัน Clitroria ternatea L. สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้ จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับ ความสามารถของแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น ช่วยคลายความเครียดและวิตกกังวล มีฤทธิ์ช่วยในการนอนหลับ ลดน้ำตาลในเลือด เสริมภูมิคุ้มกัน

47715074 – growing chili peppers. close up

มีคำกล่าวกันโดยทั่วไปว่า “ยามไม่ป่วย ทานอาหารร่วมกับพืช ผัก ผลไม้ สมุนไพร เสมือนหนึ่งได้ทานยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เพิ่มพูนภูมิต้านทาน เพิ่มพลังต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ลดความเสื่อม โดยภาพรวมน่าจะส่งผลให้เกิดการชะลอวัย ถ้าหากท่านเหล่านั้นไม่มีความเครียดทางจิตใจและมีการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย ก็จะทำให้ชีวิตยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดี”

Buy now