ว่าด้วยเรื่อง “โครเมียม” ในกาแฟลดน้ำหนัก

โรคตาที่พบบ่อยในคนไทย
March 11, 2022
“ร.ร.ผู้สูงอายุ” โลกการเรียนรู้ที่ไม่มีวันแก่
March 20, 2022

ในปัจจุบันการดูแลรูปร่างและลดน้ำหนักมีมากมายหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมก็คือการดื่ม “กาแฟลดน้ำหนัก” คำถามก็คือ แท้จริงแล้วกาแฟเหล่านั้นช่วยลดน้ำหนักและดูแลรูปร่างได้จริงหรือไม่ และส่วนประกอบใดในกาแฟที่มีส่วนช่วยในเรื่องนี้ ???

 

กาแฟลดน้ำหนักที่จำหน่ายในท้องตลาดโดยทั่วไป มักมีส่วนผสมของ เช่น แอลคาร์นิทีน, ไฟเบอร์, ถั่วขาว หรือแม้กระทั่งโสม จึงทำให้มีการโฆษณาจนดูเกินจริงว่าส่วนผสมเหล่านี้ช่วยดูแลรูปร่างและลดน้ำหนักได้หลังจากดื่มเพียงไม่กี่วัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยคุณสมบัติของกาแฟเองที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น บวกกับพระเอกอีกตัวหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนทราบนั่นก็คือ “โครเมียม” จึงทำให้กาแฟดังกล่าวมีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่าง

 

                  โครเมียม (Chromium) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับกระบวนการแตกตัวของโมเลกุลโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต โดยหน้าที่หลักของโครเมียมคือทำงานร่วมกันกับอินซูลิน เพื่อลดปริมาณน้ำตาลส่วนเกินของร่างกายที่ได้รับในแต่ละวันลง ทำให้โกร๊ธฮอร์โมนสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นในการเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพราะถ้าหากร่างกายของเรามีปริมาณน้ำตาลที่เกินความจำเป็นจะไปขัดขวางการทำงานของโกร๊ธฮอร์โมนได้

นอกจากนี้โครเมียมยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดในร่างกาย และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ให้มีมากขึ้นอีกด้วย ทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อของร่างกาย โดยจากการศึกษาทดลองพบว่าหากให้โครเมียมพิโคลิเนต (Chromium Picolinate) ซึ่งเป็นโครเมียมในรูปแบบหนึ่งในขนาด 400 ไมโครกรัม/วัน กับอาสาสมัครเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่ามีการลดลงของปริมาณไขมันและน้ำหนักในร่างกาย

 

สำหรับแหล่งของโครเมียมที่ดีที่สุด คือ ในยีสต์ ซึ่งในเบียร์บางยี่ห้อก็อาจมีโครเมียมอยู่ในปริมาณมาก นอกจากนั้นยังพบในเมล็ดธัญพืช, ซีเรียล, ไก่, หอยกาบ และตับลูกวัว เป็นต้น โดยปริมาณที่แพทย์แนะนำ คือ 50 – 200 ไมโครกรัม/วัน แต่พฤติกรรมในการบริโภคอาหารในปัจจุบันที่เน้นไปในเรื่องของหวานและอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ทำให้โครเมียมที่ควรมีอยู่ในอาหารโดยทั่วไปนั้นถูกทำลายลง ประกอบกับการรับประทานอาหารประเภทน้ำตาล หรืออาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูงขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดโครเมียม หรือเร่งให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นได้เช่นกัน

หากแต่ในความเป็นจริงแล้วโครเมียมเองก็ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปริมาณเพียงเล็กน้อยที่ผสมอยู่ในกาแฟลดน้ำหนัก ดังนั้นการนำคุณสมบัติเด่นของโครเมียมในด้านนี้มาใช้จูงใจผู้บริโภคจึงดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก คงไม่ใช่การพยายามหาอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์มาเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก หากแต่คุณควรหันกลับมาควบคุมอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงด้วย

 

Buy now