วิธีรักษาฮอร์โมนทดแทน…ต้องระวังอะไรบ้าง

รูกลมๆ ตรงอ่างล้างหน้ามีไว้ทำไม?
November 27, 2021
“ฮอร์โมน” สำคัญยังไง
November 27, 2021

หยุดให้ฮอร์โมนเพศทดแทนเมื่อใด?

กรณีการให้ฮอร์โมนเพศหญิงโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 5 ปี เพื่อลดอาการข้างเคียงจากการขาดฮอร์โมนเพศหญิง ในบางรายอาจต้องใช้ไปตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ทำการรักษา และการวางแผนการรักษาของแพทย์ ส่วนของผู้ชายโดยส่วนใหญ่อาจต้องใช้ไปตลอดชีวิต เพราะธรรมชาติของร่างกายที่เสื่อมลงไปทุกวัน

 

ประเภทฮอร์โมนมีอะไรบ้าง?

ฮอร์โมนทดแทนมีทั้งแบบสังเคราะห์ และสกัดจากพืชที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งในรูปแบบการสังเคราะห์มีข้อมูลทางการแพทย์ที่รับรองมากกว่าแบบธรรมชาติ แต่แน่นอนว่าฮอร์โมนที่สกัดจากธรรมชาติย่อมมีผลข้างเคียงต่ำกว่า ยกตัวอย่างเช่น ฮอร์โมนเพศหญิง หากมีการใช้ไปนานๆ จำเป็นต้องมีการตรวจหามะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก และการอุดตันของหลอดเลือด

ข้อจำกัดในการให้ฮอร์โมน

ผู้หญิงที่มีประวัติการเป็นมะเร็ง หรือคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก ต้องระวังเป็นพิเศษ ส่วนผู้ชายต้องระวังสำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

การเฝ้าสังเกตตัวเองหรือทำตัวเป็นแพทย์ในเบื้องต้นเป็นสิ่งสำคัญ อาการเด่นๆ คือ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากผิดปกติ นอนกระสับกระส่าย อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ หรือซึมเศร้า ในระยะยาวน้ำหนักตัวจะขึ้นง่าย ความจำเริ่มไม่ดี กระดูกบางลง กลายเป็นกระดูกพรุน อ้วนลงพุง สรรถภาพทางเพศเสื่อม เพียงเท่านี้ก็ควรพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา และร่วมหาวิธีการรักษาต่อไป เพื่อคงความสดใสสมบูรณ์ให้กับสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ

 

Buy now