แค่กระดูกหัก…หรือมะเร็งแอบแฝง?

ตักบาตร…ต้องได้บุญ
June 30, 2020
ทำไมกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม?
July 1, 2020

 

ข่าวการเสียชีวิตกระทันหันของนักแสดงและผู้กำกับละครชื่อดังด้วยโรคมะเร็งตับที่พบระยะสุดท้าย โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่แสดงอาการอะไรมาก แต่กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้วเพราะมะเร็งลุกลามไปมาก จนมาเกิดอุบัติเหตุล้มจนกระดูกหัก 

แต่เป็นอาการที่เรียกว่า “กระดูกหักแบบผิดปกติ” ซึ่งแพทย์จะบอกอาการเหล่านี้ได้จากการ X-rays กระดูก แล้วเห็นความผิดปกติของกระดูกซึ่งต้องมาหาสาเหตุต่ออีกว่าความผิดปกตินั้นเกิดมาจากอะไร ซึ่งเป็นได้ทั้งมะเร็งจากตัวกระดูกเอง หรือเป็นมะเร็งที่แพร่กระจายมาจากอวัยวะอื่น 

จากสถิติถ้าเกิดในคนที่อายุมากแล้วพบก้อนมะเร็งบริเวณกระดูก ก็จะเกิดจากมะเร็งของอวัยวะอื่นแพร่กระจายมาที่กระดูก

 

ส่วนใหญ่แล้วโรคมะเร็งในหลายๆ อวัยวะที่มักแพร่กระจายมาที่กระดูก คือ มะเร็งเต้านม, มะเร็งไต, มะเร็งปอด, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น

และที่น่าตกใจคือส่วนใหญ่คนที่ดูเหมือนร่างกายแข็งแรง ปกติดี เพียงแค่มีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่รุนแรงแต่กลับทำให้กระดูกหักได้ง่าย ก็เพราะตัวมะเร็งไปทำลายกระดูก และอาการของมะเร็งก็ลุกลามไปจนถึงระยะสุดท้ายแล้ว….ถ้าเกิดขึ้นแบบนี้โดยมากผู้ป่วยและญาติพี่น้องมักจะไม่รู้ตัวมาก่อน และทำใจยอมรับไม่ได้ 

 

บางคนมีโรคร้ายแฝงอยู่โดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นเราควรไม่ประมาทในการใช้ชีวิต….อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วค่อยมาดูแลสุขภาพ เพราะมันอาจจะสายเกินแก้….แล้วเราต้องทำอย่างไร? อันนี้ก็คงเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว แต่มักปฏิบัติไม่ได้ หรือไม่ใส่ใจเพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ตอนนี้คงต้องคิดใหม่กันแล้ว 

 

สิ่งที่เราพอจะทำได้คือ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์, พักผ่อนให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ดูแลสุขภาพทั้งตัวเราและคนรอบข้าง, ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย, ตรวจเช็คร่างกายประจำปี, งด ลด เลิก  สารเสพติดทั้งหลาย เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆ

Buy now