ย้อมสีผมบ่อยมะเร็งจริงหรือ?

โภชนาการดี..กินแค่พอดี..ไม่มีโรค อาหารแนะนำสำหรับผู้สูงอายุ
January 26, 2022
สูงวัยเลือกกินอย่างไร ..ให้ห่างไกลโรค
January 28, 2022

“ทำสีผม” หลายคนคงเคยได้รับคำเตือนประเภทที่ว่า “ย้อมผมมากๆ ระวังเป็นมะเร็งนะ” “อย่าย้อมผมเลย เดี๋ยวเป็นมะเร็ง”  ทำไมการย้อมผมจึงทำให้เราเป็นมะเร็งได้ เราคงต้องไปหาคำตอบกัน

 

ทำไมการทำสีผมจึงเสี่ยงกับการเป็นโรคมะเร็ง

เพราะในยาย้อมสีผมแบบสมัยก่อนนั้น มีส่วนประกอบที่สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์ของร่างกายเกิดการ

เปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งได้จริง แต่ในปัจจุบันได้มีการทบทวนส่วนประกอบเหล่านี้ใหม่โดยกระทรวงสาธารณสุข ให้มีการยกเลิกสารเคมีบางชนิดที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง หรืออาจก่อให้เกิดการกลายพันธุ์ขึ้นได้ เช่น o-phenylenediamine (oPDA), m-phenylenediamine (mPDA) และ o-aminophenol (oAP) (3 – 5) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดสีต่างๆ ขึ้นได้ และนอกจากนี้กระทรวงสาธารณะสุขยังให้มีการควบคุมปริมาณในการใช้สารเคมีบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ และระคายเคืองอย่างรุนแรงในผู้ใช้ได้ เช่น  p-phenylenediamine (pPDA), resorcinol (RES) และ toluene-2, 5-diamine (pTDA) เป็นต้น

 

มะเร็งที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นนั้นคือมะเร็งชนิดใดบ้าง

มะเร็งในแต่ละบริเวณจะมีสิ่งเร้าที่ต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นสารเคมีแต่ละชนิดย่อมก่อมะเร็งในจุดที่แตกต่างกันออกไป โดยสารเคมีในน้ำยาย้อมสีผมแบบเดิมอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งในกระเพราะปัสสาวะบางชนิด มะเร็งผิวหนังบางชนิด หรือแม้กระทั่งมะเร็งเต้านม เป็นต้น

 

ถ้าอยากทำสีผมจริงๆ เราจะมีวิธีเหลียกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งได้อย่างไร

  1. ควรเลือกน้ำยาย้อมสีผมที่มีการระบุเลขที่ อย. ชัดเจน และ ศึกษาฉลากให้ละเอียดก่อนการซื้อ
  2. ควรเลือกแหล่งผลิต และแหล่งขายที่เชื่อถือได้
  3. ข้อควรระวังเรื่องการระคายเคืองก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะฉะนั้นควรเลือกน้ำยาย้อมสีผมที่ไม่มีส่วนประกอบ

ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในเฉพาะบุคคล

 

นอกจากนั้นแล้ว ประเทศไทยได้กำหนดให้เครื่องสำอางทุกชนิดเป็นเครื่องสำอางควบคุมที่ผู้ผลิต และผู้นำเข้าจะต้องมาแจ้งข้อมูลที่จำเป็นของการผลิตทุกรายการ ต่อกระทรวงสาธารณสุขก่อนที่จะผลิตหรือนำเข้า เป็นต้น จึงทำให้น้ำยาย้อมผมที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบันมีอันตรายในการใช้งานที่ลดน้อยลง แต่ถึงอย่างไรความถี่ในการใช้สารเคมีกับร่างกายนั้นก็ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สามารถก่อให้เกิดโรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็งตามมาได้เช่นกัน

 

Buy now