ย้อนวัยด้วย “ฮอร์โมนทดแทน”

มะเร็งระยะสุดท้ายมักจะไม่หายขาด……จริงหรือหลอก?
November 27, 2021
รักษามะเร็งด้วยการผ่าจะยิ่งทำให้แพร่กระจาย….จริงหรือหลอก?
November 27, 2021

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ต่อมไร้ท่อจะผลิตฮอร์โมนลดน้อยลง กลไกการทำงานของระบบในร่างกายตามธรรมชาติจะเสื่อมลงตามไปด้วย ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับอวัยวะที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงสภาวะทางอารมณ์ด้วย

“ถ้าสังเกตดูผู้ชายที่อายุมากขึ้น การผลิตฮอร์โมนเพศเกิดความบกพร่อง จะเห็นกล้ามเนื้อเล็กลง สมรรถภาพทางเพศเสื่อม มีการสะสมไขมันตามร่างกายมากขึ้น หรืออ้วนลงพุง ส่วนผู้หญิงจะมีอาการแสดงออกอย่างชัดเจนหากขาดฮอร์โมนเพศ เช่น ร้อนวูบวาบตามตัว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ผิวพรรณเริ่มมีริ้วรอยหยาบกร้านมากขึ้น เป็นต้น”

นอกจากนี้การขาดฮอร์โมนเพศยังมีความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายแรง เช่น หลอดเลือดหัวใจอุดตัน อัลไซเมอร์ กระดูกพรุน เพราะไม่มีสารที่จะไปยับยั้งกระบวนการสลายกระดูก เหตุนี้จึงมีการให้ “ฮอร์โมนทดแทน” โดยมากหากพูดถึงการให้ฮอร์โมนทดแทน จะเป็นการให้ฮอร์โมนเพศนั่นเอง

“ในผู้หญิงที่อายุมากขึ้นจะประสบกับปัญหาวัยหมดประจำเดือน สืบเนื่องจากรังไข่หยุดทำงาน ไม่มีการผลิตไข่ หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า วัยทอง และปัจจุบันก็มีการให้ฮอร์โมนในเพศชายด้วย เพราะผู้ชายก็เข้าสู่วัยทองได้เช่นกัน มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าผู้ชายที่ขาดฮอร์โมนเพศมากๆ จะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ เช่น ความต้องการทางเพศลดลง ความแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง ขณะที่ระบบการเผาผลาญก็แย่ลง ทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น”

การให้ฮอร์โมนทดแทนนั้นเป็นการส่งเสริมให้กลไกการทำงานของระบบในร่างกายเป็นเหมือนในวัยหนุ่มสาว ที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ส่งผลให้การทำงานเป็นไปตามปกติ

Buy now