“มะเร็งรังไข่” ภัยร้ายหญิงไทย กับการรักษาด้วยยาตรงพันธุกรรม

ภัยใกล้ตัว ….เสียงดังเกินไป ทำประสาทหูเสื่อมได้!
August 27, 2020
August 27, 2020

 “มะเร็งรังไข่ภัยร้ายหญิงไทย กับการรักษาด้วยยาตรงพันธุกรรม

 

รังไข่ (Ovary) เป็นส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง มีส่วนสำคัญมากในระบบฮอร์โมนสตรี ซึ่งเนื้อเยื่อรังไข่ในส่วนต่างๆ สามารถกลายเป็นมะเร็งได้ตั้งแต่แบบไม่ลุกลาม ไปจนถึงมะเร็งชนิดร้ายที่กระจายไปอวัยวะภายในและเยื่อบุช่องท้อง

“มะเร็งรังไข่” มักพบในผู้หญิงไทยอายุ 40 – 60 ปี ซึ่งปัจจุบันสามารถพบผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ได้มากขึ้น โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติมะเร็งของระบบสืบพันธุ์สตรี (เต้านม รังไข่  เยื่อบุช่องท้อง) ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าเกี่ยวข้องกับยีนมะเร็งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่นยีน BRCA ซึ่งทำให้เกิดโรค Hereditiary Breast, Ovarian Cancer ซี่งตรวจได้จากเลือดว่ามียีนกลายพันธุ์เสี่ยงมะเร็งนี้หรือไม่ และสามารถวางแผนจัดการได้ตั้งแต่ยังไม่ป่วย เหมือนกับคุณแอนเจลีน่าโจลี่ ดาราฮอลลี่วู้ด ที่โด่งดัง

“มะเร็งรังไข่” ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ นอกจากก้อนมีขนาดใหญ่จนแน่นท้อง ซึ่งเกินจะรักษาให้หายขาดได้ โดยสัญญาณอันตรายของมะเร็งรังไข่ ที่ต้องรีบมาพบแพทย์ ได้แก่

– ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เรอบ่อยขึ้น

– ปัสสาวะบ่อยหรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ จากการที่ก้อนมะเร็งไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ

– ท้องผูก จากการที่ก้อนมะเร็งไปเบียดลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่

– คลำเจอก้อนเนื้อบริเวณท้องน้อย

– ปวดท้องน้อย

– ประจําเดือนผิดปกติ ทั้งปริมาณมาก มาติดต่อกันนาน หรือมีอาการปวด

– มีอาการท้องมาน เนื่องจากมะเร็งกระตุ้นการสร้างน้ำออกมาในช่องท้อง

เมื่อผู้ป่วยมาพบแพทย์นรีเวช การตรวจจะเริ่มจากการตรวจภายใน เจาะเลือดตรวจสารบ่งชี้มะเร็งเช่น CA 125, Beta HCG หรือ AFP เป็นต้น และตรวจด้วยภาพทางการแพทย์เบื้องต้นคือ อัลตราซาวด์ ถ้าพบว่ามีก้อนก็จะทำการนัดหมายเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ทั่วช่องท้องต่อไป เพื่อกำหนดระยะโรค และวางแผนการรักษา

การรักษามะเร็งรังไข่ในระยะแรกจะทำการผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออก ซึ่งทำได้ทั้งแบบเปิดหน้าท้องหรือเจาะรูที่ผนังหน้าท้องเพื่อสอดกล้องเข้าไปตัดก้อนออกมา หลังจากนั้นจะเอาชื้นเนื้อทั้งก้อนไปตรวจทางพยาธิวิทยา ว่าขอบเขตที่ตัดออกมานั้นมีมะเร็งหลงเหลือหรือไม่ เป็นเซลล์ชนิดอะไร และต้องฉายรังสีหรือให้ยาเคมีบำบัดหรือไม่ เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์ในระยะที่มะเร็งลุกลามกระจายไปแล้ว (ระยะ 4) จึงไม่สามารถกำจัดก้อนมะเร็งทั้งหมดออกได้ การรักษาจึงเป็นการชะลอการลุกลามของโรคออกไปให้นานที่สุด ด้วยการให้ยาเคมีบำบัด หรือการใช้ยาต้านฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งในสูตรยาเคมีในปัจจุบันพบว่ามีประสิทธิภาพคุมโรคได้ดีขึ้น แต่ผู้ป่วยบางส่วนก็ยังไม่ตอบสนองต่อยา จึงต้องอาศัยเทคนิคใหม่ๆ ในการรักษา ได้แก่

 ใช้ยามุ่งเป้าที่ยับยั้งการสร้างเส้นเลือดท่อน้ำเลี้ยงก้อนมะเร็ง คือยา Avastin ให้ฉีดร่วมกับยาเคมี พบว่ามะเร็งถูกทำลายมากขึ้น คุมโรคได้นานขึ้น แต่ก็ยังมีผู้ป่วยบางส่วนที่ดื้อต่อการรักษา จึงได้มีการพัฒนาการรักษาใหม่ๆ ขึ้นมา

 ทำการตรวจหาการกลายพันธุ์ที่ยีน BRCA ถ้าตรวจพบการกลายพันธุ์ (ตรวจจากชิ้นเนื้อมะเร็งที่ตัดออกมา หรือ ตรวจจากเลือด) ก็จะใช้ยามุ่งเป้าที่เรียกว่ายาต้านระบบ PARP ซึ่งจะทำให้ระบบซ่อมแซมตัวเองของมะเร็งหยุดทำงานและหยุดการเติบโต โดยยานี้ได้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยแล้ว ชื่อว่า Oraparib เป็นยาแคปซูล รับประทานวันละ 2 ครั้ง มีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาเคมี ช่วยคุมโรคที่ดื้อยาเคมีและยาตัดท่อน้ำเลี้ยงมะเร็ง

ข้อดีของยาชนิดนี้คือเป็นยาที่เราทำนายผลการตอบสนองได้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีพันธุกรรมตรงกับยา จึงเรียกว่าเป็นการรักษามะเร็งแบบเฉพาะบุคคล (Personalized cancer treatment) ซึ่งเป็นวิทยาการด้านมะเร็งที่จะเข้ามาตอบโจทย์การรักษามะเร็งรังไข่ระยะกระจายที่ยังไม่มียาได้ผลดี นอกจากนี้ ในผู้ป่วยที่มียีน BRCA กลายพันธุ์และเป็นมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม เราก็ยังสามารถใช้ยาต้าน PARP รักษาได้เช่นกัน

https://www.healthchannel.co.th/

https://www.facebook.com/Globalhealthchannel

 

 

 

 

Buy now