เริ่มต้นปรึกษาสุขภาพจิตจากความเครียดที่อาจเกิดขึ้นระหว่าง Work from home

4 ภาค 4 โรงพยาบาลต้นแบบ ลดหวาน มัน เค็ม เพื่อผู้ใช้บริการสุขภาพดี
October 5, 2020
3 เคล็ดลับ บอกลาภาวะสมองเสื่อม
September 2, 2021

เริ่มต้นปรึกษาสุขภาพจิตจากความเครียดที่อาจเกิดขึ้นระหว่าง Work from home

จากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบและต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของตนเองมาทำในรูปแบบ Work from home หรือในขณะที่บางคนอาจต้องมีการหยุดงานอย่างกะทันหัน ซึ่งทำให้หลาย ๆ สิ่งมีการเปลี่ยนแปลง มาพร้อมกับความกังวล ความเครียดที่มากขึ้น จนทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ลงโดยไม่รู้ตัว บวกกับมาตรการในการเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่มีการพบเจอกับผู้คน ยิ่งส่งผลในด้านลยต่อสภาพจิตใจอย่างหนักอาจถึงขั้นที่ต้องได้รับคำปรึกษาสุขภาพจิตจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง

 

ทางเลือกใหม่ในการปรึกษาสุขภาพจิต

หลาย ๆ คนมองว่าการปรึกษาสุขภาพจิตนั้นถือเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ยาก ด้วยกระบวนการต่าง ๆ ที่อาจทำให้ไม่กล้าเข้าไปปรึกษาอย่างถูกวิธี ยิ่งไปกว่านั้นด้วยสังคมไทยที่ยังไม่เปิดกว้างถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตมากนัก ทำให้การปรึกษาสุขภาพจิตกลายเป็นแรกที่แปลก จากปัญหาที่เกิดขึ้นหลาย ๆ หน่วยงานได้มีการพัฒนาและหาทางออกแนวสำหรับแนวท่างในการปรึกษาสุขภาพจิต ผ่านทางเลือกใหม่ในการปรึกษาสุขภาพจิตออกนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถเข้าถึงได้ง่าย ปราศจากความกังวลใจ และยังช่วยลดอุปสรรคต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจรับการปรึกษาสุขภาพจิต เช่น การเลือกผู้ให้บริการปรึกษา การเดินทาง เป็นต้น

ซึ่งแนวทางการให้คำปรึกษาสุขภาพจิตผ่านออนไลน์ จะช่วยให้หลาย ๆ คนที่ไม่กล้า หรือ คนใกล้ตัวของผู้ที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพจิต ให้สามารถเข้ารับบริการได้อย่างสบายใจในเรื่องข้อมูลส่วนตัว ตลอดจนการปกปิดตัวตนได้ตามที่ต้องการ ทำให้การปรึกษาเป็นไปได้อย่างราบรื่นและมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าการเข้ารับบริการโดยตรง ที่จะต้องพบปะกับจิตแพทย์ซึ่งอาจทำให้ไม่มีความมั่นใจ ในทางกลับกันจะช่วยให้คุณได้รับคำปรึกษาจากการพูดคุยที่เข้าถึงปัญหาได้อย่างเข้าใจลึกซึ้ง เสมือนได้ระบายความในใจที่ส่งผลต่อจิตใจให้กับคนแปลกหน้ารับฟัง โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยหน้าตา ตัวตน ที่สำคัญการปรึกษาสุขภาพจิตวิธีนี้จะทำให้คุณได้รู้สึกถึงการไม่ตัดสินตัวตนของคุณเช่นเดียวกับคนสนิท แน่นอนว่าจะได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ตรงกับปัญหาที่คุณกำลังเผชิญ และมีทางออกที่ดีให้คุณได้ตรงประเด็นจริง ๆ

สัญญาณที่บอกว่าคุณควรปรึกษาสุขภาพจิต

“แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เมือไหร่ที่เราควรรับคำปรึกษาสุขภาพจิต” แนะนำให้คุณสำรวจตัวอย่างมากขึ้น ผ่านการสังเกตพฤติกรรมและอารมณ์ ว่าห่างไกลจากการเป็นบุคคลที่มีสุขภาพจิตดีไปแล้วหรือยัง โดยสิ่งต่าง ๆ มักจะส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์จนร่างกายแสดงออกมาให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น
การแสดงออกทางจิตใจและอารมณ์ เช่น ความสับสน คิดมาก ความเครียดเรื้อรัง กังวลกับสิ่งหนึ่งมากเกินไป กลัว ไม่มั่นใจ สิ้นหวัง ฟุ้งซ่านกับชีวิต อารมณ์ไม่นิ่ง บางคนอาจถึงขั้นมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

การแสดงออกทางพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น ความก้าวร้าวต่อสิ่งที่กระทบจิตใจ ซึมเศร้าต่อสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่มีความรู้สึกดีต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวรวมถึงตัวเอง ยิ้มหรือพูดคนเดียว

การแสดงออกทางร่างกายคล้ายกับอาการป่วย เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียบ่อย ๆ มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท บางคนอาจมีอาการปอดท้อง ปวดศีรษะ ร่วมด้วย

หากสังเกตแล้วพบว่าการแสดงออกต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะสมเป็นระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ บวกกับสภาพจิตใจที่ไม่คงที่จนคนรอบข้างเริ่มตักเตือน เมื่อมั่นใจว่าส่งผลต่ออารมณ์ตลอดจนสุขภาพจิตในการดำเนินชีวิตมากกว่าปกติ นั่นแสดงว่าร่างกายกำลังเตือนว่า..คุณควรเข้าปรึกษาสุขภาพจิตอย่างเร็วที่สุด
ไม่ว่าคุณจะอยู่ในภาวะความทุกข์อยู่ตอนนี้ หรือเป็นมองเห็นว่าคนใกล้ตัวกำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตก็ตาม ทางเลือกที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วและดีที่สุดในช่วงเวลานี้ คือการให้ความสำคัญกับภาวะเหล่านั้น พร้อมกับเข้ารับการปรึกษาสุขภาพจิตผ่านระบบออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ อย่าง Fast work ที่เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต นักจิตวิทยา จิตแพทย์ ให้เลือกมากมาย โดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://fastwork.co/psychologist

Buy now