ภาชนะใส่อาหารที่ใส่ใจ “ผู้สูงอายุ”

ความดันโลหิตสูงคุมได้หากเลือกใช้สมุนไพรถูกต้อง
June 6, 2022
ศูนย์ศึกษาสื่อและการสื่อสารอาเซียน คณะนิเทศศาสตร์ ม.หอการค้าไทย แนะ 4 แนวทางมัดใจให้กลับมาใช้บริการซ้ำ
June 6, 2022

นับวันกระแสเรื่องสังคมผู้สูงอายุจะเป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากตอนนี้ประเทศไทยเราเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ คือมีผู้สูงอายุ 20% ของประชากรทั้งประเทศ ดังนั้นในการตอบโจทย์ชีวิตที่ผู้คนในสังคมต้องอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม และสะดวกสบายกันทุกคน – ทุกวัย ถือเป็นความท้าทายให้กับผู้ประกอบการที่หยิบเอาประเด็นผู้สูงอายุมาใส่ไว้ในกล่องบรรจุอาหาร ซึ่งไม่ว่าใครก็ต้องใช้กันทุกมื้อ

กล่องอาหารออกแบบพิเศษสำหรับผู้สูงวัย

กล่องบรรจุอาหารที่เริ่มต้นจากโจทย์ที่ว่า มุ่งทำกล่องใช้ใส่อาหารให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่าย แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกดูจะคุ้นตา ไม่ต่างจากกล่องข้าวโดยทั่วไป แต่ภายให้กล่องบรรจุอาหารนี้กลับมีรายละเอียดเพื่อการใช้งานที่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ ใส่ไว้อย่างแน่นกล่อง

ในความพิเศษของการออกแบบกล่องอาหารเพื่อคนสูงอายุ แรกสุดมองถึงเรื่องหลักสรีระวิทยาของผู้สูงอายุ เนื่องจากตามธรรมชาติแล้ว คนเราเมื่อแก่ตัวลง เรี่ยวแรงที่เคยมีมากก็ลดลงเป็นเงาตามตัว ผู้ผลิตกล่องบรรจุอาหารจึงได้คิดออกแบบกล่องที่สามารถเปิดปิดฝากล่องโดยใช้แรงไม่มาก โดยที่ฝากล่องอาหารออกแบบมาเป็นทรงเว้าเพื่อลดแรงยึดจับ อีกปัจจัยสำคัญที่ใส่ลงไปคือเรื่องความรู้สึก โดยในการออกแบบมีการใช้หลักด้านจิตวิทยาเข้ามาช่วย อย่างเช่นเรื่องเสียง เวลากดล็อกฝากล่องจะมีเสียง เพื่อทำให้ผู้สูงวัยทราบและมั่นใจว่าฝากล่องปิดสนิทแล้ว และที่ก้นกล่องยังติดที่กันลื่น เพื่อให้แน่ใจว่าเวลาใช้งาน กล่องจะไม่เลื่อนไปเลื่อนมาอีกด้วย

และยังมีความโดดเด่นเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ (Bio base 100%) นั่นคือจากข้าวโพด (Bio Corn) และอ้อย (Bio Cane) ไม่มีส่วนผสมของพลาสติกและเมลามีน รวมไปถึงการใช้สีธรรมชาติ สกัดจากใบเตยและขมิ้น จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะปราศจากสารพิษและสารก่อมะเร็ง อีกทั้งเมื่อหมดอายุการใช้งานก็สามารถย่อยสลายได้ด้วยการฝังกลบตามธรรมชาติ

แม้จะเป็นกล่องที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ แต่ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกับกล่องอาหารทั่วไป คือใช้ใส่อาหารร้อนได้ถึง 130 องศาเซลเซียส ทั้งนำไปเข้าตู้เย็น ไมโครเวฟ ใช้ได้กับเครื่องล้างจานทั่วไปและเครื่องล้างจานอุตสาหกรรม หลังจากล้างจานแล้วสามารถเข้าเครื่องอบแห้งแบบรังสี UV รวมทั้งสามารถนำไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อได้ด้วย

 

นับเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่คิดและทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้สูงวัยโดยแท้ ซึ่งออกแบบในฟังก์ชั่นการใช้งานเหมาะสม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำรงชีพของคนสูงอายุโดยเฉพาะ ทั้งยังคำนึงถึงเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

กระตุ้นผู้ประกอบไทยออกแบบของใช้ให้คนสูงอายุ

การออกแบบผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันคำนึงถึงการใช้งานของคนทุกวัยในครอบครัว เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุดของผลิตภัณฑ์ ทั้งมุ่งเป้าหมายไปที่การออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุ รองรับกับการเติบโตของกลุ่มคนสูงอายุที่กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เป็นภาชนะที่เรียบง่ายและทันสมัย สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่ตามท้องตลาดในบ้านเรายังมีให้เลือกไม่มากนัก

ด้วยความที่เป็นเรื่องแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุยังมีไม่มากพอที่จะรองรับจำนวนกลุ่มคนที่มีมากขึ้น

นอกจากนี้ อนาคตเรื่องสังคมผู้สูงอายุนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย แต่เป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังต้องเผชิญ ผู้ประกอบการในต่างประเทศได้มีการออกแบบสินค้าเพื่อผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมองเห็นความสำคัญ และต้องการหนหาทางที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

แนวทางในการเลือกเครื่องใช้ให้คนสูงวัย

คงเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากผู้ประกอบการมีการส่งข้าวของเครื่องใช้ที่ทำขึ้นเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะออกสู่ตลาด ให้สามารถเลือกหามาใช้มากขึ้น เรื่องหนึ่งที่น่าคิดตามคือ การมองหาเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับผู้สูงอายุนั้น เราควรต้องคำนึงถึงเรื่องใดเป็นพิเศษบ้าง

การเลือกหาข้าวของเครื่องใช้ให้กับผู้สูงอายุที่อยู่ในครอบครัว ควรเริ่มจากเรื่องใกล้ตัว ควรมีการสังเกตและใส่ใจกันมากขึ้น สังเกตว่ามีอะไรที่ท่านใช้งานไม่สะดวกสบาย หรือเวลาเราไปเจอสิ่งของต่างๆ ก็อาจจะต้องมองหาข้าวของให้ผู้สูงอายุในครอบครัวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขหรือมีความสะดวกมากขึ้น ในฐานะคนใกล้ตัวกับคนสูงอายุเอง เราคงจะรู้สึกมีความสุขไปด้วย สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการที่ผู้สูงวัยรู้สึกว่าสามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนก่อนหน้านี้ ก็จะทำให้เขารู้สึกเติมเต็มได้เหมือนกัน

 

กล่องอาหาร แม้จะเป็นใบเล็กๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่มากด้วยคุณค่าสำหรับผู้ใช้อย่างคนสูงอายุ เมื่อมีคนทำกล่องอาหารที่คิดถึงคนใช้แล้ว อาหารในมื้อนั้นจะอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อลูกๆ หลานๆ มานั่งล้อมวงกินข้าวร่วมกัน เรียกว่าอิ่มท้องพร้อมอิ่มใจ

 

 

Buy now