ทำไมกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม?

แค่กระดูกหัก…หรือมะเร็งแอบแฝง?
June 30, 2020
อย่างยั่งยืน ปลูกป่าในใจคน” นำคณะครูจากทั่วประเทศร่วมโครงการ ถ่ายทอดนวัตกรรมการเรียนรู้สู่เยาวชนรุ่นใหม่
July 20, 2020

เคยมั๊ยที่…กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม? พึ่งกินไปแป็บๆ หิวอีกแล้ว…มันอะไรกันนี่ หรือว่าเราแอบเลี้ยงพยาธิอยู่ในท้องกันแน่…!

 

อาการแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ สาเหตุ หนึ่งในปัจจัยที่คนส่วนใหญ่เป็นก็คือ “ภาวะดื้อต่อเลปติน”  เลปติน (Leptin Resistance) คือ ภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม  

 

เลปตินส่งสัญญาณความอิ่มไปสู่สมองไม่ได้ ทำให้เราหิวบ่อย อัตราการเผาผลาญลดลง เลปตินนี้จะถูกผลิตออกมาจากเซลล์ไขมันที่เรากินอาหารเข้าไป แต่มันถูกขัดขวางการทำงานจากอินซูลินที่มีอยู่มากเกินไปของกระแสเลือด 

 

แล้วรู้ไหมว่าอะไรเป็นเหตุให้อินซูลินในร่างกายมากเกินไป ก็เนื่องจากเรากินอาหารที่หวานจัด หรือพวกฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายที่มีส่วนผสมของความหวาน มัน เค็ม มากเกินไป มีน้ำตาล น้ำมัน โซเดียมสูง ทำให้กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักที อินซูลินก็จะทำให้ตับเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมากยิ่งขึ้นเกิดภาวะอ้วนลงพุง มีห่วงยางเป็นของตัวเองกันในทันที

และเมื่อเรามีเลปตินหลงเหลือในร่างกายมากๆ ก็จะทำให้ร่างกายดื้อต่อภาวะความอิ่ม เสพย์ติดความหวาน 

 

ถ้าเราอยากแก้ไขภาวะนี้ก็ให้ลองปรับเปลี่ยนอาหารที่เรากิน คือ งด ลด เลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ถ้ายังขาดหวานไม่ได้ก็ให้เปลี่ยนจากขนมหวานๆ เป็นผลไม้ในระยะแรกๆ เปลี่ยนจากเบอเกอร์ไปกินกล้วย กินมันหวานแทน มันคือความหวานเหมือนกันแต่เป็นหวานที่แทรกไปด้วยไฟเบอร์ และวิตามิน ซึ่งจะดีต่อร่างกายมากกว่า

 

หรือถ้าใครสายฮาร์ดคอร์ก็หักดิบเลิกอาหารขยะพวกนี้ไปได้เลยยิ่งดี แล้วมาควบคุมอาหารพร้อมออกกำลังกาย…เท่านี้การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินฝันแน่นอนค่า…..

 

Buy now