ดูแลกายใจ… ให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า

แพทย์เผยข้อมูล ฝีดาษลิง ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตูม ชี้ตรวจพบเร็วลดความเสี่ยงแพร่ระบาดได้ พร้อมเผยแนวทางป้องกัน และรักษาโรค
June 17, 2022
“กินเค็ม” เสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก (จริงดิ!!!)
July 3, 2022

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่มีอาการเด่นทางด้านอารมณ์ เช่น รู้สึกเศร้า ไม่ร่าเริง ไม่มีความสุข หดหู่ หมดหวังในชีวิต ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอารมณ์เศร้าอยู่เป็นเวลานาน  ถือเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง ในส่วนที่มีผลกระทบต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม รวมถึงสุขภาพทางกาย ทั้งนี้คนส่วนใหญ่รับรู้ว่า…โรคซึมเศร้าเป็นเพียงอาการหรือสภาพจิตใจ

อาการของโรคซึมเศร้า ได้แก่ เศร้า หดหู่ ซึม เบื่อหน่าย หงุดหงิด ฉุนเฉียว อ่อนไหวง่าย ขัดแย้งกับคนอื่นง่าย รู้สึกสิ้นหวัง ดูถูกตนเอง อาจมีอาการวิตกกังวล เครียด นั่งไม่ติด สมาธิลดลง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หมดแรง ขาดความมั่นใจในตัวเอง การตัดสินใจแย่ลง รู้สึกหมดหวัง และมีความคิดอยากตายหรืออยากฆ่าตัวตาย

วิธีการดูแลตนเอง…เพื่อให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า

  1. รู้จักตนเอง การรู้จักและทำความเข้าใจตนเองเป็นสิ่งเบื้องต้นที่ต้องรู้ เพื่อให้สามารถประเมินตนเองได้ว่าขณะนี้มีอารมณ์เป็นอย่างไร ยิ่งรู้จักตัวเองดีเท่าไร ก็จะทำให้หลีกเลี่ยงการเผชิญปัญหาและสถานการณ์ที่ทำให้ผิดหวังเสียใจได้ รวมทั้งเตรียมตัวรับมือกับมันได้มากยิ่งขึ้น
  2. ครอบครัว คือ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของมนุษย์มากที่สุด เนื่องจากครอบครัวเป็นด่านแรกที่มักถูกคิดถึงเมื่อมีอารมณ์เศร้า ดังนั้นอย่าลืมนึกถึงและแบ่งปันความสุขให้ครอบครัวบ้าง
  3. เพื่อน นอกจากครอบครัวแล้ว เพื่อนเป็นที่ปรับทุกข์ให้ได้อีกทางหนึ่ง ดังนั้นเมื่อมีความสุขหรือทุกข์ก็อย่าลืมเล่าให้เพื่อนฟังบ้าง ถือเป็นการแบ่งปันความสุขและทุกข์ให้เพื่อนได้ฟัง เพื่อไม่ต้องเก็บเรื่องต่างๆ ไว้คนเดียว
  4. งานอดิเรก ควรหางานอดิเรกที่ชอบ ทำแล้วมีความสุข สามารถหาเตรียมไว้ก่อนได้ เพราะเวลาซึมเศร้าจะได้หยิบออกมาใช้ได้เลย ไม่ต้องไปหาอีก เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นคอมพิวเตอร์ เล่นดนตรี ร้องเพลง เต้นรำ อ่านหนังสือ ตกปลา ฯลฯ
  5. ท่องเที่ยว พยายามรักษาสมดุลให้ตัวเอง หาเวลาไปท่องเที่ยวสม่ำเสมอ เพื่อที่จิตใจจะได้แจ่มใส เป็นการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมให้ตัวเองอีกทางหนึ่ง
  6. กีฬา ทุกคนคงเคยได้ยินว่า กีฬาคือยาวิเศษ เพราะกีฬานั้นทำให้ร่างกายแข็งแรงและยังทำให้จิตใจแจ่มใส เนื่องจากขณะที่ออกกำลังกายนั้นร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมาด้วย
  7. การนอน คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด หากมีปัญหาไม่รู้จะแก้อย่างไร ก็นอนไปก่อน จะหลับหรือไม่หลับก็ช่างมัน พักสมองเตรียมตัวไว้ให้พร้อม วันพรุ่งนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไป อะไรอาจดีขึ้นก็ได้ใครจะไปรู้

 

ดังนั้น ควรเตรียมตนเองให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ตนเองรับรู้ว่ามีอารมณ์แบบไหน  จากนั้นเมื่อรู้จักอารมณ์ตนเองดีแล้ว ก็จะสามารถหาวิธีจัดการอารมณ์ของตนเองได้อย่างรวดเร็ว ปรับตัวให้เข้าได้กับสถานการณ์ต่างๆ เพื่อสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข…ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า นั่นเอง

 

Buy now