ข้อเท็จจริง “ตากุ้งยิง” ที่หลายคนต้องทำความเข้าใจใหม่

ฮอร์โมนทดแทน เสี่ยงมะเร็ง จริงหรือ?
September 18, 2020
คิดจะรัก ต้องรู้จัก “ป้องกัน”
September 30, 2020

 

ข้อเท็จจริง “ตากุ้งยิง” ที่หลายคนต้องทำความเข้าใจใหม่

 

                  หากเอ่ยถึงอาการปวดที่บริเวณเปลือกตา พร้อมๆกับมีตุ่มฝีเล็กๆ เกิดขึ้นบนเปลือกตา เป็นเหตุให้ผู้ที่พบเห็นซักถาม หรือหยอกเล่นกันเป็นอารมณ์ขันด้วยประโยคที่ว่า “ไปดูใครเปลือยผ้ามาหรือเปล่า?” อาการที่ว่านี้ก็คือ “ตากุ้งยิง” นั่นเอง

จริงๆ แล้ว โรคตากุ้งยิงเกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำตา ต่อมไขมัน หรือต่อมเหงื่อของผิวหนังบริเวณเปลือกตาจากการอุดตันของต่อมดังกล่าว ทำให้เกิดเป็นก้อนหรือถุงไขมัน เมื่อมีการอักเสบติดเชื้อ ทำให้มีอาการปวด บวม แดง ร้อน เช่นเดียวกับการเกิดสิวบริเวณใบหน้านั่นเอง เพียงแต่บริเวณรอบเปลือกตามีต่อมต่างๆ หนาแน่น มักมีขนาดใหญ่กว่าสิว และมักเกิดการอักเสบได้บ่อยๆ จึงเรียกการอักเสบของต่อมรอบเปลือกตาว่า “ตากุ้งยิง” แทนคำว่า “สิว”

มีความเชื่อเกี่ยวกับตากุ้งยิงมากมาย ทั้งที่อาจเป็นความจริงและเป็นความเข้าใจผิดที่น่าจะต้องมาทำความเข้าใจกัน เพื่อลดโอกาสการเกิดตากุ้งยิงของตนเองหรือบุคคลรอบข้าง ดังนี้

ตากุ้งยิงเกิดจากการแอบดูคนโป๊ จริงหรือไม่?

ไม่จริงครับ เพราะตากุ้งยิงเกิดจากต่อมบริเวณรอบเปลือกตา เมื่อสัมผัสกับฝุ่นหรือสิ่งสกปรกร่วมกับการขยี้ตา จะทำให้ปากท่อของต่อมต่างๆ เหล่านี้บวมอักเสบตัน ทำให้น้ำตา เหงื่อหรือไขมันในต่อมนั้นๆ ระบายออกไม่ได้ เกิดเป็นเม็ดหรือก้อนในบริเวณนั้น เรียกว่า “ตากุ้งยิงชนิดไม่อักเสบ” เมื่อมีการสัมผัสกับเชื้อโรค หรือมีการขยี้ตาจะทำให้เกิดการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณก้อนดังกล่าว กลายเป็น “ตากุ้งยิงชนิดอักเสบ” ดังนั้นตากุ้งยิงจึงไม่เกี่ยวข้องกับการแอบดูใครโป๊แต่อย่างใด

 

ถ้าเป็นตากุ้งยิงแล้วไม่รักษาด้วยการเจาะออก เชื้อจะยังอยู่และไม่หายขาด จริงหรือ?

ไม่จริงครับ เพราะการรักษาตากุ้งยิงขึ้นกับระยะที่เป็น ถ้าเพิ่งเริ่มมีการอักเสบ แต่ยังไม่เป็นเม็ดหรือเป็นก้อนฝีหรือหนองนิ่มๆ การรักษาทำได้โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อชนิดหยอดหรือรับประทาน เมื่อการอักเสบหายก็มักจะหายขาดไม่เกิดเป็นซ้ำ แต่ถ้าตากุ้งยิงเป็นถึงระยะที่เป็นก้อนคลำได้นิ่มๆ แสดงว่ามีฝีหรือหนองในตากุ้งยิงแล้ว จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการฉีดยาชา เจาะระบายหนอง และขูดผนังด้านในของต่อมดังกล่าวออก เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำบริเวณต่อมเดิม บริเวณรอบเปลือกตาแต่ละข้างมีต่อมน้ำตา ต่อมเหงื่อ หรือต่อมไขมันที่อาจเกิดการอุดตันและอักเสบได้มากกว่าข้างละ 100 ต่อม ดังนั้นถ้าคนที่สัมผัสฝุ่นหรือเชื้อโรคบ่อยๆ และมีนิสัยชอบขยี้ตาก็อาจเกิดตากุ้งยิงในตำแหน่งใดก็ได้ของเปลือกตาหรืออาจเกิดพร้อมกันหลายตำแหน่งในตาข้างเดียวกันหรือที่ตาทั้งสองข้างพร้อมกันก็ได้

ตากุ้งยิงมักเป็นในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

จริงครับ เพราะเด็กมีโอกาสสัมผัสกับฝุ่นหรือเชื้อโรคได้ง่าย เช่น ในเด็กที่คันตาจากการเป็นโรคภูมิแพ้หรือเด็กเล็กๆ ที่ขยี้ตาบ่อยๆ ด้วยมือไม่สะอาด จึงมักเกิดการอักเสบของต่อมเป็นตากุ้งยิงได้มากกว่าผู้ใหญ่ แต่ในผู้ใหญ่ที่ทำงานที่สัมผัสกับฝุ่นควันมากๆ เช่น งานก่อสร้าง ขี่รถจักรยานยนต์ หากขยี้ตาบ่อยก็อาจเป็นตากุ้งยิงได้บ่อยเช่นกัน

 

ตากุ้งยิงที่เป็นเม็ดแล้ว หากไม่เจาะออกจะไม่หายแน่นอน

ไม่จริงครับ เพราะตากุ้งยิงที่เป็นเม็ดเกิดจากการอักเสบอุดตันของปากท่อ ของต่อมน้ำตาหรือต่อมไขมันนั้น การเจาะระบายออกจะทำให้เม็ดยุบลงทันที พร้อมการขูดผนังด้านในของต่อมออกด้วย ก็จะลดการเกิดตากุ้งยิงของต่อมนั้นซ้ำได้ แม้ไม่เจาะระบายออก การบวมอักเสบของปากท่อต่อมอาจลดลงเอง ทำให้มีการระบายของเหลวที่อยู่ในเม็ดออกได้ ตากุ้งยิงก็อาจหายได้ โดยไม่จำเป็นต้องเจาะออกเสมอไป

จะเห็นว่า ตากุ้งยิงเป็นโรคตาอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย แม้ไม่อันตราย แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญ เสียความมั่นใจ และอาจเป็นซ้ำบ่อยๆ ได้ ซึ่งหากเราหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นหรือเชื้อโรค ร่วมกับหลีกเลี่ยงการใช้มือที่ไม่สะอาดขยี้เปลือกตาก็จะช่วยลดโอกาสของการเกิดตากุ้งยิงได้มาก และยังลดโอกาสเจ็บตัวจากการเจาะตากุ้งยิงได้อีกด้วย

เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาก็ไม่ควรชะล่าใจ เพราะนอกจากตากุ้งยิงแล้วก็ยังมีโรคอื่นๆ เกี่ยวกับดวงตาที่ต้องระวัง ดังนั้นขอให้ผู้อ่านดูแลความสะอาดและสุขอนามัยของเปลือกตา แคล้วคลาดจากการเป็นโรคตากุ้งยิงกันนะครับ

 

https://www.healthchannel.co.th/

https://www.facebook.com/Globalhealthchannel

 

Buy now