กินแต่แคลเซียม…ลูกจะสูงจริงหรือ?

กระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมนแบบแพทย์จีน
November 29, 2021
ความดันเป็นแล้วดูแลตัวเองยังไง?
November 29, 2021

สำหรับเด็กที่มีภาวะเตี้ย รวมถึงมีปัญหาเรื่องการเจริญเติบโต นอกจากการรักษาด้วยการฉีดโกร๊ธฮอร์โมนแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ทานอาหารให้ครบถ้วนไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป โดยเน้นอาหารที่มาจากธรรมชาติ นอกจากนี้ควรทานให้หลากหลาย ไม่เพียงแคลเซียมเท่านั้นที่ร่างกายต้องการ แต่ร่างกายต้องการสารอาหารอื่นๆ ในระดับที่พอดีเพื่อให้ร่างกายใช้ในการเจริญเติบโต เช่น สังกะสี ธาตุเหล็ก วิตามินดี และฟอสฟอรัส เป็นต้น แต่ขณะเดียวกัน ถ้าเด็กมีการขาดแคลเซียมย่อมไม่โตแน่นอน ส่วนเด็กที่ได้แคลเซียมในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน มันก็ไม่ได้ช่วยให้เด็กสูงได้มากกว่ากรรมพันธุ์ที่ควรจะเป็น

 

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว เด็กควรได้ออกกำลังกายให้เพียงพอ ไม่หนักเกินไปและไม่น้อยเกินไป ในกรณีที่ออกกำลังกายหนักเกินไป ก็จะมีผลทำให้การเจริญเติบโตชะงัก แต่ไม่ออกกำลังกายเลยก็ไม่ดี เพราะโกร๊ธฮอร์โมนจะหลั่งตอนออกกำลังกาย ดังนั้นควรจะออกกำลังกายให้เหนื่อยพอดีๆ ไม่หักโหมเกินไป

“ในเรื่องกายออกกำลังกายนั้น เราอาจมีความเชื่อว่า ต้องออกกำลังกายแบบที่มีการกระแทก เพราะมันจะช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตและช่วยให้สูงขึ้นได้ แต่ในความจริงแล้ว ไม่ได้มีข้อมูลยืนยันว่าเด็กที่ไปออกกำลังกายโดยการกระโดดมีความสูงที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งถ้าเราออกกำลังกายที่มีการกระแทกมากๆ มันจะมีผลเสียกับกระดูกและข้อเข่าที่ต้องรับน้ำหนัก เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้วเด็กสามารถออกกำลังกายประเภทไหนก็ได้ แต่ควรทำด้วยความสม่ำเสมอ เช่น วันละ 30 นาที มันจะช่วยเรื่องการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนได้”

Buy now