กระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมนแบบแพทย์จีน

โรคเตี้ย…รักษาได้
November 29, 2021
กินแต่แคลเซียม…ลูกจะสูงจริงหรือ?
November 29, 2021

การที่จะทำให้โกร๊ธฮอร์โมนอยู่กับเราได้นานที่สุด มันก็จะมีหลายปัจจัย

โดยปัจจัยแรกคือ การนอน ซึ่งโกร๊ธฮอร์โมนจะหลั่งในช่วงที่เราหลับในตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นในช่วงระหว่าง 5 ทุ่ม – ตี 3 ต้องพยายามหลับให้สนิท เพราะจะทำให้เราสร้างโกร๊ธฮอร์โมนได้มากที่สุด ทั้งนี้ในทางการแพทย์จีนจะเห็นได้ว่า ถ้าใครได้นอนในช่วง 5 ทุ่ม – ตี 3 เลือดทั้งหมดจะกลับไปในตับ แต่ถ้าเราไม่หลับมีการเคลื่อนไหวตลอด เลือดต่างๆก็จะอยู่ด้านนอก แต่พอเราหลับพลังต่างๆในร่างกายเลือดต่างๆที่อยู่ด้านนอกก็จะไหลกลับไปที่ร่างกาย ทำให้มีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีการขจัดของเสียต่างๆ และที่สำคัญตัวโกร๊ธฮอร์โมนก็จะถูกสร้างที่ตับ ทำให้เราสามารถที่จะเติบโตได้และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้

 

ปัจจัยต่อมาคือ อาหาร เพราะในการสร้างกระดูกนั้นจำเป็นต้องมีโปรตีนและแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในทางแพทย์จีนจะเป็นพวกอาหารบำรุงไต คืออาหารที่มีสีดำ โดยเฉพาะงาดำซึ่งมีแคลเซียมที่สูงกว่านม เพราะฉะนั้นการกินอาหารที่ถูกต้องก็มีความจำเป็น

การที่เราจะรักษาระบบการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนให้เป็นปกติและยั่งยืนมากที่สุด แท้จริงแล้วก็คือการดูแลรักษาสุขภาพโดยองค์รวมของร่างกายนั่นเอง ซึ่งเกี่ยวโยงกับเรื่องของการออกกำลังกาย การนอน และอาหารการกิน เมื่อเราทำตัวให้สอดคล้องกับธรรมชาติ โกร๊ธฮอร์โมนก็จะออกมาได้ดีและยั่งยืนที่สุด เพราะเบื้องหลังความสูงก็คือสุขภาพที่ดีนั่นเอง

 

Buy now