“กระดูกทับเส้น” โรคยอดฮิต

“เคพกูสเบอรี่” ผลไม้ดี จากโครงการหลวง
July 21, 2022
กรุงเทพมหานคร (27 กรกฎาคม 2565)- งานวิจัยฉบับใหม่ของบริษัทวิจัยด้านการตลาดระดับโลก Mintel (มินเทล) ชี้ ผู้บริโภคชาวไทยประมาณ 8 ใน 10 ราย ต่างประสบปัญหาสุขภาพจิตในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา
August 3, 2022

“กระดูกทับเส้น” โรคยอดฮิต

 ใครไม่เป็นไม่รู้

 

                “กระดูกทับเส้น” เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคิดว่าเรากำลังพูดถึง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” เป็นแน่ แต่ความจริงแล้วในศาสตร์ไคโรแพรคติก สองเรื่องนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

กระดูกสันหลังของคนเรานั้นทำงานสัมพันธ์กันกับส่วนอื่นๆ เช่น หมอนรองกระดูก, โพรงประสาท, เส้นเอ็น และยังรวมไปถึงกล้ามเนื้อในบริเวณรอบๆ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ครอบคลุม

คำว่า “กระดูกทับเส้นประสาท” คืออาการโดยรวมที่กระดูกบริเวณด้านล่างหรือด้านบน เกิดการเคลื่อนตัวออกไปจากตำแหน่งปกติ แล้วไปรบกวนการทำงานของเส้นประสาท จึงทำให้สัญญาณประสาทไม่สามารถส่งไปถึงอวัยวะปลายทางได้ หรือเรียกตามภาษาของไคโรแพรคติกได้ว่า “Subluxation” ซึ่งในทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะกล่าวถึงอาการ Subluxation เพียงแค่ว่า กระดูกเกิดการเคลื่อนที่เท่านั้น แต่ไม่ได้พูดถึงการรบกวนเส้นประสาทด้วย จึงทำให้เมื่อพูดถึงเส้นประสาทเกิดการถูกรบกวน และหมอนรองกระดูกที่ดูเหมือนจะมีความใกล้เคียงกับโพรงประสาทมากที่สุด ต้องตกเป็นจำเลยไปแทน

 

ไคโรแพรคติกมีหลักการทำงาน คือ จัดกระดูกเพื่อให้กระดูกกลับมาอยู่ในรูปที่ไม่ไปรบกวนการทำงานของเส้นประสาท เพราะหากเส้นประสาทปราศจากการรบกวนใดๆ แล้ว ร่างกายเราก็จะสามารถฟื้นฟูและป้องกันตัวเองจากโรคต่างๆ ได้เองตามธรรมชาติ รวมทั้งยังทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ และเต็มประสิทธิภาพด้วย

ถ้าถามว่า เพราะเหตุใดร่างกายเราจึงแข็งแรงได้จากการจัดการกับกระดูกทับเส้น คำตอบก็คือ เนื่องจากเส้นประสาทในร่างกายเราแต่ละเส้นทำหน้าที่ในการควบคุมอวัยวะปลายทางที่แตกต่างกันออกไป และหากกระดูกเกิดการเคลื่อนที่เข้าไปบดบังสัญญาณประสาทที่สั่งจากสมอง ทำให้สัญญาณประสาทไม่สามารถส่งไปยังอวัยวะต่างๆ ได้อย่างสะดวก เมื่อเป็นเช่นนี้เป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้เกิดการเสื่อมของอวัยวะในส่วนนั้นๆได้ รวมไปถึงทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น “กระดูกทับเส้น” จึงไม่ใช่แค่โรคที่เกิดกับกระดูกสันหลังเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงอวัยวะส่วนอื่นของร่างกายเราได้อีกมาก และอาจรุนแรงจนเราคาดไม่ถึง

วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเรากำลังเผชิญกับอาการของโรคกระดูกทับเส้นหรือไม่ คือ สิ่งใดที่ร่างกายฟ้องว่าทำงานผิดปกติไปจากเดิมนั่นคืออาการของกระดูกทับเส้นได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแห้งผิดปกติในบางบริเวณ, อาการปวดจนกระทั่งมีอาการชา เป็นต้น ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการจัดการกับกระดูกที่เป็นต้นเหตุของอาการเหล่านั้นต่อไป

 

“อย่าคิดว่าไคโรแพรคติก เป็นการดูแลสุขภาพเฉพาะของผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเท่านั้น เพราะความจริงแล้ว หากได้รับการดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์ไคโรแพรคติกตั้งแต่เด็ก ก็เหมือนเป็นการสร้างรากฐานของกระดูกให้มั่นคงและแข็งแรง อันจะนำมาซึ่งความสมดุลของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้เรามีอายุที่ยืนยาวโดยปราศจากโรคได้เมื่อแก่ตัวลง”

อาการต่างๆ เหล่านี้ อาจเกิดจากหลายๆ สาเหตุ เช่น พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้เกิดปัญหาในระยะยาว หรืออาจเกิดจากอาการเจ็บป่วยบางอย่าง รวมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนที่ของกระดูก

วิธีที่ดีที่สุดนั้น หากพบความผิดปกติในร่างกาย ควรต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด และเมื่อต้องทำการรักษาก็ควรหาข้อมูลการรักษาทั้งแบบวิธีแพทย์แผนปัจจุบัน หรือแพทย์ทางเลือกเช่น ไคโรแพรคติก เป็นต้น

 

 

Buy now