ข่าวประชาสัมพันธ์

May 3, 2022

ออกกำลังกายสมอง…ชะลอแก่

ความเสื่อมถอยของสมองนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุเสมอไป เพราะการหลงลืมในวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ก็มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เช่น บางคนพยายามหาแว่นตา ทั้งๆ ที่นำไปคาดไว้บนศีรษะ หรือการลืมสิ่งของที่เพิ่งใช้งานไปเมื่อสักครู่ นี่เป็นเพียงการลืมในช่วงสั้นเท่านั้น แต่หากปล่อยไว้โดยไม่คิดว่าเป็นปัญหา หรือไม่ยับยั้งสาเหตุและชะลอโรค ประกอบกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่มีกิจกรรมบริหารสมอง ก็อาจทำให้สมองของคุณเสี่ยงต่อการเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ หากจะกล่าวถึงส่วนประกอบและกลไกการทำงานของสมองอย่างละเอียด คงทำเอาคุณผู้อ่านปวดหัวอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ขออธิบายหน้าที่ของสมอง  ดังนี้ “สมองมีหน้าที่หลักอย่างแรก คือสั่งการไปยังร่างกายให้มีการเคลื่อนไหว เช่น ให้มีการขยับแขนขา กลอกตา กลืน ยิ้ม […]
May 3, 2022

โรคหลอดเลือดสมองหรือ ภาวะจ้งเฟิง (中风) ในมุมมองแพทย์แผนจีน

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) หรือโรคลมปัจจุบัน คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก เป็นโรคที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันที แต่ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อผู้ป่วย ความผิดปกติของหลอดเลือดสมองที่ทำให้สมองขาดเลือด แบ่งได้เป็น 2 ประเภท หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (ischemic stroke脑血栓) เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง พบได้ประมาณ 80% เกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นหลุดไปตามกระแสเลือดและไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรืออาจเกิดจากมีลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมองที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบอาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง […]
May 3, 2022

ต้องระวัง!….เครื่องสำอางปลอม

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เตือนภัยผู้บริโภคเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ อย่าเน้นสินค้าที่มีราคาถูกหรือสินค้าเลียนแบบแบรนด์เนมที่มีราคาถูกเกินจริงและระวังการซื้อเครื่องสำอางปลอมที่อยู่ตามตลาดนัดและในสื่อโฆษณาขายสินค้าออนไลน์ โดยเฉพาะที่มีคนมารีวิวแนะนำสินค้าสร้างความน่าเชื่อถือ เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของสารอันตราย ซึ่งรวมถึงปรอทหรือสารสเตียรอยด์ เป็นอันตรายต่อผิวหนังและร่างกายได้ ปัจจุบันมีเครื่องสำอางปลอมที่ไม่ได้คุณภาพอยู่ตามท้องตลาดอยู่เป็นจำนวนมาก  การเลือกใช้เครื่องสำอางหรือยาเพื่อเสริมสวยต่าง ๆ ก็อาจใช้ได้ดีในระยะเริ่มต้น เมื่อติดตามผลในระยะยาวก็อาจจะเกิดผลเสียได้ ซึ่งโดยทั่วไปเครื่องสำอางที่เราใช้ มี 2 ชนิด  ได้แก่ 1.เดกเคอเรทีฟ คอสเมติก คือ ชนิดที่เติมแต่งสีสันต่าง ๆให้กับผิวหนัง ซึ่งต้องระมัดระวังเรื่องการแพ้เท่านั้นเอง 2.เป็นพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ ซึ่งจะบำรุงได้เพียงบางส่วนเท่านั้น […]
April 29, 2022

“ผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม” คืออะไร?

ปัจจุบันพบว่าคนไทยมีปัญหาการได้ยินหลายล้านคน และหากปัญหานี้ไม่ได้รับการป้องกันหรือแก้ไข คาดว่าในอีกไม่กี่ปี จะพบว่าในคนไทยทุก 10 คน มีปัญหาการได้ยินเกินครึ่งเลยทีเดียว สำหรับปัญหาการสูญเสียการได้ยิน มีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยถึงปานกลางที่เรียกว่า “หูตึง” ไปจนถึงระดับรุนแรงที่เรียกว่า “หูหนวก” ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเพราะไม่สามารถได้ยินและสื่อสารกับคนรอบข้างได้นั่นเอง “การผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม” คือหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีอาการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทรับฟังเสียงบกพร่องขั้นรุนแรง ไปจนถึงสูญเสียการได้โดยสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดรักษากลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้ที่สูญเสียการได้ยินทุกรายเหมาะสมกับวิธีการรักษานี้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจ ควรทราบข้อมูลเหล่านี้ องค์การอาหารและยา (Food and Drug Administration = […]
April 26, 2022

เมื่อสงสัยว่าลูกเป็น “ออทิสติก”

  “ออทิสติก” คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง ทั้งในด้านโครงสร้าง หน้าที่การทำงาน และสารเคมีในสมอง ส่งผลให้สมองเกิดอาการผิดปกติในเด็ก ได้แก่ ทักษะภาษาล่าช้า ทักษะสังคมล่าช้ากว่าวัย เด็กบางคนตรวจพบความผิดปกติหลังจากอายุ 1 ขวบครึ่ง –  2 ขวบก็มี เช่น จากที่เคยพูดได้คล่อง กลับหยุดพูดไป เป็นต้น โรคนี้ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าน่าจะเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน เช่น ปัจจัยด้านพันธุกรรม และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม […]
Buy now