ข่าวประชาสัมพันธ์

November 22, 2021

เพิ่มภูมิทางใจ…แม้ยังไม่ป่วย

เมื่อรู้สึกว่าตนเองด้อยกว่า ทำให้เกิดความรู้สึกด้อยค่า ผิดหวัง ท้อแท้ หรือซึมเศร้า ในบางรายอาจเกิดเป็นความรู้สึกว่าด้อยกว่า พ่ายแพ้ แต่ใจไม่ยอมรับ เกิดความรู้สึกไม่พอใจ อิจฉา ริษยา โกรธแค้น ซึ่งเป็นอารมณ์ลบอีกด้านหนึ่ง คนที่รู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่าพอหรือดีพอ (ในระดับจิตใต้สำนึก) จึงเป็นคนที่หาความสุขทางใจได้ยาก เมื่อการมองตนเองในแง่บวกทำได้ไม่ดี ก็ทำให้การมองผู้อื่นในแง่บวก มองโลกในแง่ดี ก็ทำได้ยากเช่นกัน ดังนั้นการมีสุขภาพจิตดี จึงจำเป็นต้องฝึกฝนเรื่องการมองตนเองและมองโลกภายนอก คนที่มีสุขภาพกายดี แม้ยังไม่ป่วยก็ยังต้องออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานโรคทางกาย ทางจิตใจก็เช่นเดียวกัน […]
November 14, 2021

คนไทย 90% เสี่ยงโรคกระดูกพรุน

แพทย์เผย คนไทยเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงถึง 90% โดย 1 ใน 3 ของผู้หญิงอายุเกิน 60 ปี และ 1 ใน 5 ของผู้ชายอายุเกิน 60 ปี มีปัญหากระดูกพรุน โดยร้อยละ 90 ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ปัจจุบันคนไทยมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนถึง 90% องค์การอนามัยโลก (WHO) […]
November 11, 2021

9 เมนู ประโยชน์คับหม้อ อิ่มสบายพุง

สำหรับคนรักสุขภาพจะให้ทำเมนูแกงกะทิแคลอรีสูงปรี๊ดคงไม่เหมาะ เช่น แกงกะทิไก่ใส่ฟัก แกงกะทิมะเขือ แกงกะทิกุ้ง เป็นต้น คงจะดีถ้าหากมีเมนูแกงสุขภาพมาให้ได้ลองทำเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูแกงเพื่อสุขภาพ เช่น แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า แกงสมุนไพร เป็นต้น นอกจากสุขภาพดีแล้วยังไม่อ้วนด้วยนะคะ 1. แกงเลียง เมนูแกงเพื่อสุขภาพอันดับต้น ๆ ส่วนใหญ่คงนึกถึงเมนูแกงเลียง เพราะใส่ผักสดและสมุนไพร สูตรนี้ใส่กะปิและกุ้งแห้งป่น รสชาติเผ็ดร้อนด้วยพริกไทยดำ เติมความเค็มจากน้ำปลาหรือเกลือ   2. […]
November 11, 2021

แกงส้ม” เมนู Healthy กินดี มีประโยชน์

แกงส้ม เป็นอาหารที่นิยมกินกันทุกภาค เนื่องจากหากินได้ง่าย และจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ เพราะไม่มีส่วนผสมของกะทิ สามารถใส่ผักได้หลายชนิด จะใส่ผักชนิดเดียวหรือผักหลายชนิดรวมกันก็ได้ สมัยก่อนนิยมใช้ผักชนิดเดียว แต่ในปัจจุบันนิยมใช้ผักหลาย ๆ ชนิดมารวมกัน เนื่องจากผักหลายชนิดทำให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน และทำให้รสชาติของน้ำแกงอร่อยขึ้น ผักที่ใช้ เช่น ผักกาดขาว ดอกแค แตงโมอ่อน ผักบุ้ง ผักกระเฉด   เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้ คือ ปลาและกุ้ง ส่วนหนึ่งของเนื้อสัตว์ที่ใส่ในแกงจะนำมาโขลกปนกับเครื่องแกง เครื่องแกงประกอบด้วย พริกแห้ง […]
November 5, 2021

ศูนย์ AMSAR นิเทศ หอการค้า เผยผลวิจัย “ส่องไลฟ์สไตล์เด็กปอโท สื่อสารอย่างไรให้เติมเต็มจุดเจ็บปวด”

ศูนย์ศึกษาสื่อและการสื่อสารอาเซียน (AMSAR) เปิดเผยผลวิจัย “รูปแบบการดำเนินชีวิต ความต้องการและโอกาสในการสื่อสารการตลาดแบรนด์สินค้าและบริการของนักศึกษาปริญญาโท” ของนางสาวธัญนันท์ เหล่าบุรินทร์ โดยมี ผศ.ดร.สุทธนิภา ศรีไสย์ ผู้อำนวยการศูนย์ AMSAR เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยพัฒนาแบบสอบถามด้วยการสนทนากลุ่ม (Focus group) กับกลุ่มที่เป็นนักศึกษาปริญญาโทที่ได้/เคยเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาของรัฐและเอกชนในประเทศไทย และได้/เคยมีประสบการณ์ทำวิจัย วิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ ในระหว่างปีการศึกษา 2550-2563 ภายใต้เงื่อนไขที่ยังจดจำบริบทในช่วงการเรียนปริญญาโทได้ จำนวน  2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน รวม 10 คน หลังจากนั้นจึงนำข้อมูลที่ได้จากการสนทนากลุ่มมาสำรวจนักศึกษาปริญญาโทหลากหลายสาขาวิชาจากทั้งสถาบัน/มหาวิทยาลัยในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งสิ้น 403 คน ผลการวิจัยพบว่า 8 เหตุผลหลักที่ตัดสินใจเรียนปริญญาโท           ผลการวิจัยพบว่า เหตุผลที่นักศึกษาตัดสินใจเรียนปริญญาโท 8 อันดับแรก ได้แก่ 1) ต้องการความรู้ (22.42%) 2) อัพเดตความรู้ (18.52%) 3) เพิ่มทักษะ (13.70%) 4) เพิ่มเงินเดือน (11.78%) 5) เลื่อนตำแหน่ง (11.09%) 6) เข้าสังคม (10.41%) 7) หางานใหม่ (9.41%) และ 8) ฆ่าเวลา (2.37%) […]
Buy now