ข่าวประชาสัมพันธ์

March 27, 2020

Covid-19 อย่าชะล่าใจ….เด็กแรกเกิดก็ติดเชื้อแล้ว!

ตอนนี้ยอดผู้ป่วยรายวันของไทยมากขึ้นๆ ทุกวัน ยอดป่วยสะสมก็ยังไม่ลดลง อย่าชะล่าใจไปนะ เพราะผู้ป่วยที่ไม่รู้ตัวว่าป่วย ยังไม่แสดงอาการก็ยังใช้ชีวิตเป็นปกติอยู่ เดินทางไปไหนมาไหน สัมผัสกับอะไรมาบ้าง คนเหล่านี้แหละที่เป็นตัวแปรสำคัญของการแพร่เชื้อ จากเดิมที่เชื่อกันว่าคนแก่ ร่างกายไม่แข็งแรงที่จะติดเชื้อได้ง่ายๆ ตอนนี้คงไม่จริงซะแล้ว เพราะล่าสุดมีการพบว่าเด็กอายุน้อยๆ ก็ติดเชื้อกันมากขึ้นแล้ว อย่างในประเทศอังกฤษก็พบว่าเด็กแรกเกิดก็ติดเชื้อนี้ได้แล้ว และนักกีฬาก็ป่วยเป็นโรคนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ  นอกจากค่าตรวจที่ราคาสูงแล้ว รพ.ที่รองรับการรักษา และค่ารักษาพยาบาลที่สูงก็ยังเป็นปัญหาที่ไม่มีทางแก้ไข เพราะฉะนั้นหากคุณยังไม่ป่วย ควรต้องระวังเป็นพิเศษ ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงที่ชุมชน รักษาระยะห่าง ไม่สัมผัสกับสิ่งที่เสี่ยง คงเป็นวิธีที่ป้องกันได้ดีที่สุด […]
March 27, 2020

วิธีล้างมือให้สะอาด

เรามาดูวิธีล้างมือที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่เพียงใช้น้ำล้างเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่สะอาดพอ ยังมีเชื้อโรคที่ฝังลึกอยู่ เพื่อป้องกันเชื้อโรคทั้งแบคทีเรียและไวรัส โดยเฉพาะช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด การล้างด้วยสบู่และน้ำสะอาดถือว่ากำจัดเชื้อโรคได้ดีที่สุด แต่ต้องเป็นการล้างมือที่ทั่วถึงและนานพอที่จะทำให้เชื้อโรคถูกขจัดออกไป ส่วนการล้างมือแบบแห้งเช่น การใช้เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ก็ยังถือว่าสะอาดน้อยกว่าการล้างด้วยสบู่   การล้างมือมีหลายแบบ เช่น  แบบทั่วไป มักจะล้างโดยใช้สบู่ก้อนหรือสบู่เหลว ใช้เวลาประมาณ 10-15 วินาที แบบล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโดยสบู่เหลวผสมกับยาฆ่าเชื้อ ล้างนานสัก 30 วินาที แบบแพทย์ […]
March 27, 2020

Covid 19 ติดทางสารคัดหลั่ง…

การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่กำลังน่าวิตกนี้ เป็นเพราะเชื้อไวรัสจะติดต่อกันได้ทางสารคัดหลั่ง โดยการสัมผัสจากผู้แพร่เชื้อมาสู่ตัวเรา และตัวเราเองก็อาจเป็นผู้แพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัวก็ได้ มาทำความเข้าใจว่ามันคืออะไร?    สารคัดหลั่ง คือ สารที่เป็นของเหลวในร่างกาย  มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ให้ความชุ่มชื้น ช่วยในการหล่อลื่น เป็นอาหาร เป็นภูมิต้านทาน หรือเป็นของเสียที่ต้องกำจัดทิ้ง เป็นต้น นอกจากทางคดีความที่นำมาเป็นหลักฐานทางตำรวจได้เพราะในสารเหล่านี้จะมี DNA ที่ใช้ยืนยันตัวผู้กระทำผิดแล้ว เชื้อโรคต่าง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีการระบาดของ Covid-19 ไวรัสก็ติดต่อกันได้จากสารคัดหลั่ง […]
March 19, 2020

เรื่องสยองจากสระว่ายน้ำ

ใครหลายคนมีคำถามในใจว่า….ว่ายน้ำในสระจะติด Covid-19 ไหม? จริงๆ แล้วตามสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐานจะมีระบบรักษาความสะอาดอยู่แล้ว คือมีการเติมคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคอยู่แล้ว  ก็จะเสี่ยงติด Covid น้อยลง แต่เราต้องมั่นใจว่าสระที่เราไปใช้บริการนั้นมีการรักษาความสะอาดมากแค่ไหน เช่น ถ้าเติมคลอรีนน้อยกว่ามาตรฐานประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคก็ไม่ได้ผล และบริเวณอื่นนอกจากในน้ำแล้ว มีระบบฆ่าเชื้อโรคร่วมด้วยไหม เพราะถ้ามีคนป่วยไอ จาม ใส่เหนือผิวน้ำ น้ำก็เข้าตา เข้าจมูก, ปากได้อยู่แล้ว เราก็ติดเชื้อได้ทันที และต้องล้างตัวก่อนลงเล่นน้ำทุกครั้ง ชุดว่ายน้ำที่ใส่สะอาดเพียงพอไหม เพื่อความสบายใจก็เลี่ยงการว่ายในสระสาธารณะจะดีกว่า แต่ถ้าบ้านเรามีสระว่ายน้ำส่วนตัว เราก็สบายใจได้แน่นอน […]
March 19, 2020

NO SEX

NO SEX ช่วงนี้ Covid 19 ระบาดมาก คู่รักทั้งหลายต้องงดเว้นกิจกรรมเสี่ยงทุกอย่าง ไม่ว่า การใกล้ชิดกัน การจับมือกัน หายใจใกล้ๆ กัน การจูจุ๊บ และกิจกรรมทางเพศทุกอย่าง แม้แต่การออกเดท ถึงแม้ว่าจะไม่มีการสัมผัสกัน แต่การไปเดทตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นที่ชุมชนก็ควรเลี่ยงเป็นการดีที่สุด ยังดีที่สมัยนี้มี Social Media การติดต่อสื่อสารก็ยังพอทำให้คู่รักหายคิดถึงกันได้บ้าง แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดสมาร์ทโฟนให้ดีก่อนจะเล่น Social ทุกครั้ง จริงๆ […]
Buy now