Articles
Categories :
เรื่องของเท้ากับสุขภาพและการยืนกระต่ายขาเดียว
นอกจากจะใช้ ยืน เดิน วิ่ง และเคลื่อนไหวแล้ว "เท้า" ยังมีความสำคัญมากกว่านั้นคือ เป็นศูนย์รวมของจุดสะท้อนของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายด้วย

เท้ากับสุขภาพ
        1. คนมีเท้าเฉกเช่นเดียวกับต้นไม้มีราก ต้นไม้เหี่ยวเฉาเริ่มต้นจากความเสื่อมสภาพของราก คนแก่ชราเริ่มต้นจากเท้าเริ่มเสื่อม“人之有脚,犹似树之有根,树枯根先竭,人老脚先衰。”
        2. เท้าของคนเรา มีการไหลผ่านของเส้นลมปราณ 6 เส้น (足六经) ได้แก่ กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี กระเพาะปัสสาวะ ตับ ม้าม ไต ความปวดเมื่อยล้าของเท้า บ่งบอกถึงความอ่อนแอของเส้นลมปราณและอวัยวะภายใน การกระตุ้นการไหลเวียนเลือดพลังจึงเป็นวิธีการหลักวิธีหนึ่งในการดูแลสุขภาพ “推动人体气血循环的保健大法”
        3. คนโบราณกล่าวว่า  คนรวยบำรุงด้วยการกินยา คนจนบำรุงด้วยการล้างเท้า “富人吃补药,穷人洗脚” หรือ คำกล่าวที่ว่า ใช้น้ำร้อนล้างเท้าดีกว่าการทานยาบำรุง “热水洗脚,胜吃补药” ซึ่งหมายถึงการดูแลสุขภาพเท้าเป็นเสมือนยาบำรุงขนานเอก วิธีการนวดฝ่าเท้า การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นหรือการยืนขาเดียว เป็นการดึงเลือดลงสู่ด้านล่างบริเวณเท้า
        4. บริเวณเท้าจะมีจุดสะท้อนอวัยวะต่างๆ (Reflexology) นับแต่สมัยโบราณการนวดเท้า - การแช่เท้าเป็นวิธีการดูแลสุขภาพที่ปฏิบัติกันมาช้านาน
      5. การยืนไก่ (กระต่าย) ขาเดียว เป็นการเพ่งจิตหรือเอาใจจดจ่อกับเท้า จะยิ่งเป็นการดึงพลังและเลือดจากส่วนบนสู่เท้าส่วนล่างมากขึ้น เลือดมาเลี้ยงเส้นลมปราณและอวัยวะภายในที่สำคัญคือ ม้าม ตับ ไต ทำให้เกิดการปรับสมดุล เท้าจะอุ่นขึ้น มีผลในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ปรับแนวการไหลเวียนเลือดตั้งแต่ต้นคอถึงเอว ศีรษะจดปลายเท้า ปรับระบบการทรงตัวและสมอง


                                               

 
ทำไมต้องยืนขาเดียว?
        เทคนิคการมีสุขภาพที่ดี คือการปล่อยวางจิตและดึงจิตสู่ด้านล่าง  อย่าเอาจิตไปอยู่ที่สมองตลอดเวลา ให้สมองพักไปจดจ่อกับการรับรู้ เช่น รับรู้การหายใจเข้า – ออก หรือการเพ่งที่บริเวณจุดตานเถียน丹田 (จุดแนวกลางตัวใต้สะดือ 3 ชุ่น) เพื่อดึงพลังมาสะสมที่ฐานพลัง (引气归元) หรือเพ่งไปที่ปลายเท้า ซึ่งจุดของเส้นลมปราณที่สำคัญบริเวณเท้า คือ
        - จุดหย่งเฉวียน (涌泉) ของไต ได้ชื่อว่าเป็นจุดแห่งชีวิต (生命之穴)
        - จุดไท่ชง (太冲) ของตับ เป็นจุดปรับพลังลงล่างเพื่อการเก็บเลือดในตับ
        - จุดไท่ไป่ (太白) ของม้าม เป็นการบำรุงระบบย่อยเพื่อการสร้างเลือดและพลัง
การยืนขาเดียวเป็นการดึงเลือดลงล่าง (引血下行)


    


 
 
ทำไมเคล็ดลับอยู่ที่ “ต้องหลับตา”
        โดยทั่วไปการทรงตัวของคนเราต้องอาศัยหลายระบบมาเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย หูชั้นใน ตา และระบบประสาท กล่าวคือ
        - หูชั้นใน ประกอบไปด้วยท่อสามท่อเรียก semicircular canal วางในแนวสามระดับมีหน้าที่รับความเคลื่อนไหว เช่น การหมุน การเคลื่อนไปข้างหน้า – ถอยหลัง การเคลื่อนไปทางข้างและการเคลื่อนไหวขึ้นลง
        - ตา จะรับภาพและรับรู้การเคลื่อนไหวของสิ่งแวดล้อม
        - ระบบประสาท เส้นประสาทที่ผิวหนังจะรับความรู้สึกว่าส่วนใดสัมผัสพื้นกล้ามเนื้อและข้อจะบอกว่าอวัยวะส่วนใดเคลื่อนไหว    ประสาทส่วนกลางและไขสันหลังจะรับความรู้สึกเข้าสู่ประสาทเพื่อประมวลผล
ดังที่กล่าวไว้ในฉบับที่แล้วว่า การฝึก “ไก่ทองยืนขาเดียว” (金鸡独立) เป็นการทดสอบระบบรับสัมผัส กล้ามเนื้อและข้อ รวมถึงระบบประสาทและหูชั้นในเป็นหลัก หากเสียความรับรู้สองระบบจะทำให้การทรงตัวเสียไป ดังนั้นการฝึก “ยืนกระต่ายขาเดียว” ได้นานเท่าใด จึงสะท้อนสุขภาพร่างกายและระบบสมองได้อีกหนทางหนึ่ง
 


Tag Keyword : ยืน, วิ่ง, เดิน, เท้า

โพสเมื่อ: 2016-12-13

ผู้เข้าชม: 991


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017