Articles
Categories :
ทราบแล้วเช็คด่วน “5 อาการดวงตา บอกปัญหาสุขภาพ”
คำกล่าวที่ว่า “ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ” นั่นก็เพราะ “ดวงตา” สามารถช่วยสื่อความรู้สึกแทนคำพูดได้...แต่ทราบหรือไม่ว่า ดวงตายังสามารถบอกสุขภาพของคุณได้อีกด้วย

อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับดวงตาต่อไปนี้ คุณมีหรือไม่ 
     อาการเปลือกตากระตุก จะเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหนังตาเกร็งตัว ทำให้เกิดการกระตุ้นกล้ามเนื้อตาผิดปกติ ถ้าใครเคยเจอปัญหาตากระตุกแล้วบอกเป็นรางร้าย!! แนะนำว่าควรรีบกลับไปพักผ่อนดีกว่า
     อาการขนตาร่วงผิดปกติ ขนตาของคนเรา สามารถหลุดร่วงได้ทุกวันเหมือนกับเส้นผม แต่ถ้าอยู่ดีๆขนตาของคุณร่วงจนบางอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังมีอาการเปลือกตาอักเสบ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นหากคุณขยี้ตาบ่อยๆ หรือใช้ขนตาปลอมและมาสคาร่าที่ไม่ได้มาตรฐาน สิ่งเหล่านี้จะทำให้รูขุมขนบริเวณดวงตาอุดตันจนเกิดการอักเสบ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าขนตาร่วงมากๆ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด ไม่ใช่การไปหาหมอ แต่คุณควรเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน
     อาการขอบตาดำคล้ำ เกิดจากการไหลเวียนในหลอดเลือดฝอยบริเวณดวงตาเกิดการอุดตัน หากปล่อยทิ้งไว้ การอุดตันจะยิ่งมาก ขอบตาก็จะยิ่งดำ ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะเกิดกับคนที่นอนน้อยเกินไป ทำให้เกิดของเสียสะสมรอบดวงตา ไปอุดตันการไหลเวียนของเลือดจนตาดำอย่างเห็นได้ชัด การขยี้ตาบ่อยๆ ก็เป็นการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีบริเวณรอบดวงตา อาจทำให้ขอบตาดำถาวร อีกทั้งการกินอาหารขยะก็เป็นอีกสาเหตุ ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบรับประทานแฮมเบอร์เกอร์หรือของทอดๆ มากเกินไป ลองเปลี่ยนมากินผักสดและดื่มน้ำเปล่ามากๆ อาจจะช่วยลดรอยดำคล้ำที่ขอบตาคุณได้
     อาการถุงใต้ตาบวม สำหรับใครที่มีเหมือนถุงกาแฟห้อยอยู่ใต้ตา แสดงว่าคุณชอบกลั้นปัสสาวะระหว่างนอนหลับ หรือแพ้อาหารบางอย่าง เช่น ถั่ว อาหารทะเล ปกติถุงใต้ตาจะบวมอยู่ไม่กี่ชั่วโมงก็ยุบหายไป แต่ถ้าใต้ตาของคุณบวมเรื้อรัง นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณเป็นโรคเกี่ยวกับไต โดยเฉพาะโรคไตวาย ซึ่งต้องระวังให้มากที่สุด
     อาการตาเหลือง ส่วนใหญ่อาการนี้มาจากโรคดีซ่าน แต่สำหรับบางคนที่นอนน้อย ทำงานหนักติดต่อกันมากๆ หรือกินเหล้าสูบบุหรี่ อาจมีปัญหาในถุงน้ำดี เป็นนิ่วในถุงน้ำดี เป็นมะเร็งตับอ่อน หรือเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ใครที่มีอาการตาเหลืองควรไปเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด 
     จะเห็นได้ว่า ดวงตา นอกจากจะบ่งบอกความรู้สึกแล้ว ดวงตานับเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความอ่อนไหวมาก เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกาย จึงสามารถแสดงอาการผิดปกติเหล่านั้นออกมาผ่านทางดวงตา เพียงแค่คุณต้องคอยสังเกตและไม่มองข้ามสิ่งผิดปกติเล็กๆน้อยๆ ก็ช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย


Tag Keyword : ดวงตา, สุขภาพ, อาการเปลือกตากระตุก, อาการขนตาร่วงผิดปกติ, อาการขอบตาดำคล้ำ, อาการถุงใต้ตาบวม, อาการตาเหลือง

โพสเมื่อ: 2017-02-23

ผู้เข้าชม: 1862