Articles
Categories :
ทำไม ยิ่งรักภรรยายิ่งทำให้ผู้ชายร่ำรวย
ตั้งแต่โบราณมามีคำว่า ลักษณะหญิงที่ทำให้สามีรวย ไม่มีลักษณะสามีที่ทำให้ภรรยารวย ดังนั้นจึงเห็นได้ว่ามีแต่ภรรยาเท่านั้นที่จะทำให้สามีรวย ตามตำราโหงวเฮ้ง

            การจะหาหญิงลักษณะดีที่ทำให้สามีรวย ที่ไม่ใช่สาเหตุหลัก และไม่ได้แม่นร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย  ตอนนี้ผมขอเอาหลักทางพุทธศาสนามาพูดถึงสาเหตุที่มา
            คนจีนโบราณเห็นว่า  ผู้หญิงนั้นมาจากน้ำ และทรัพย์สินเงินทองของผู้ชายนั้นอยู่ที่น้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในโหงวเฮ้งบนใบหน้า สำหรับผู้ชายแล้วมีประโยคหนึ่งคือ  มีครอบครัวตั้งกิจการ คือ การมีครอบครัวจึงสามารถสร้างกิจการได้ ดังนั้น ผู้ชายจำเป็นต้องมีผู้หญิงคนหนึ่งมาช่วยสร้างความร่ำรวยให้ตัวเองจึงจะสามารถตั้งกิจการได้ เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชายคนหนึ่งมักมีผู้หญิงคนหนึ่งเป็นผู้บันดาลให้
            เรามาดูว่าน้ำมีลักษณะพิเศษอย่างไร
        1. ดีงามอย่างน้ำ น้ำไหลลงที่ต่ำ ผู้หญิงที่เหมือนน้ำ อยู่ในความสัมพันธ์ของครอบครัวจะต้องก้มลงเพื่อแบกรับภาระทั้งครอบครัว  ผู้หญิงเก่งที่คิดว่าตัวเองแบกโลกไว้ครึ่งหนึ่ง ไม่ได้ทำตัวตามคุณลักษณะน้ำ แย่งชิงโลกกับผู้ชาย  ทำให้สถานภาพผู้ชายต่ำลง  เป็นพวกที่ทำให้ผู้ชายโชคร้าย จึงมีโอกาสหย่าร้างง่าย แล้วมีเงินก็หาความสุขไม่ได้
       2. เอามีดไปตัดน้ำ น้ำยิ่งไหล  น้ำอ่อนโยน สถานที่ๆ น้ำไหลผ่าน เมื่อเจอสิ่งกีดขวาง น้ำก็จะไหลไปอีกทาง ไม่ได้ไปเผชิญหน้ากับความแข็ง จึงไม่บาดเจ็บ  เมื่อผู้ชายเกิดโกรธแค้นบ้าคลั่ง ผู้หญิงที่เหมือนน้ำจึงใช้ความอ่อนโยน พิชิตความแข็งกร้าว ตรงข้าม ความแข็งไม่สามารถสยบความอ่อนได้  ดังนั้นผู้หญิงที่ทำตัวเหมือนคุณสมบัติของน้ำ จึงใช้จริตมารยา ออดอ้อน ออเซาะ ผู้ชายก็เลยไปต่อไม่เป็นแล้ว จึงกล่าวได้ว่าผู้หญิงที่เหมือนน้ำคือเสาหลักของครอบครัว  ผู้หญิงที่ใช้ความแข็งกร้าวไปเผชิญหน้ากับผู้ชาย เรียกได้ว่า เหมือนไข่ไก่กระทบก้อนหิน บาดเจ็บบอบช้ำไปทั้งตัว
       ผมเคยพูดถึงผู้หญิงสวยที่ใช้แข็งชนแข็ง เธอบอกกับผมว่า เมื่อก่อนสามีตามใจ เอาใจตลอด  อยากได้อะไรได้ทั้งนั้น  แต่งงานแล้วไม่นาน สามีก็นอกใจ ผมบอกเธอว่า การตามใจมันมีจำนวนครั้งที่จำกัด ไม่ใช่ว่าตามใจไม่จบไม่สิ้น  ขอเพียงเธอทำตัวเป็นผู้หญิงคุณสมบัติเหมือนน้ำ สามีก็จะไปไหนเสีย
       3. น้ำสร้างความชุ่มชื่นฉ่ำใจ ผู้หญิงที่เหมือนน้ำจะพยายามมองหาข้อดีของผู้ชาย ชื่นชมผู้ชาย คำพูดของเธอเหมือนดอกบัวที่ทำให้ชุ่มฉ่ำใจ  ทำให้ผู้ชายรู้สึกตัวเองเป็นฮีโร่ มีพลังเต็มเปี่ยม ภรรยาก็จะต้องรักษาความอ่อนโยนของตัวเอง  เมื่อเป็นอย่างนี้สัมพันธภาพของทั้งสองก็จะสนิทสนมกลมเกลียวกันที่สุด
       ตรงกันข้าม ผู้หญิงที่มักจับผิดผู้ชาย ทำให้เขายิ่งขาดความเชื่อมั่น รู้สึกตัวเองไร้ค่า มีผู้หญิงคนหนึ่งถามว่า สามีได้เมียน้อยคนที่สาม  ไม่สวยเท่าเธอ  ไม่ได้เรียนหนังสือสูงเท่าเธอ หาเงินก็ได้น้อยกว่าเธอ  จึงไม่เข้าใจว่าสามีของเธอไปชอบเมียน้อยคนนี้ที่ไหน  ผมบอกเธอว่า สามีของเธอ ชอบความอ่อนโยน เอาอกเอาใจ เธอเลยนิ่งอึ้ง
       4. หญิงสาวที่ยังไม่ได้แต่งงาน หากในครอบครัว ในสังคม ในบริษัท ถ้าหากสามารถทำได้แบบน้ำ คำพูดดุจดอกบัว มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เจอคนโกรธใส่ ก็สามารถยิ้มรับได้ กล้าแบกรับภาระหนัก  ยอมลำบากอย่างยินดี เช่นนี้ เจ้านายก็ต้องชื่นชม  และจะก้าวหน้าในการงาน
       สามีภรรยาคู่หนึ่ง สามีทุบตีภรรยาเป็นประจำ ได้ไปเจอกับอาจารย์ท่านหนึ่งที่เอ่ยปากทักสามี ว่าที่จริงคุณน่าจะมีรายได้หกแสนถึงหนึ่งล้านหยวน  น่าเสียดาย คุณมีรายได้แค่ หนึ่งแสนห้าหมื่นหยวนและก็ใช้ไปหมดแล้ว  ตอนนี้เงินได้ไม่พอค่าใช้จ่าย ฝ่ายสามีตาโต ถามว่า อาจารย์ช่วยชี้แนะสาเหตุให้ผมด้วย  อาจารย์พูดต่อว่า หลายครั้งคุณเจรจาธุรกิจ คิดว่ามีโอกาสเจรจาสำเร็จ  แต่สุดท้ายก็ตรงข้ามหรือผลลัพธ์ถึงขนาดร้องไห้ไม่ออก  ควรจะคว้าเงินไว้ได้แต่ก็คว้าไม่ได้ หลุดลอยไป คุณรู้ไหมว่าเพราะอะไร  ผู้ชายคนนี้ตกตะลึง ตาเป็นประกายแต่เสียงแหบพร่า   เป็นความจริงครับ ช่วยชี้แนะด้วย  ผมเจอแบบนี้จริงๆ  ตอนนี้ผู้หญิงข้างเขาก็ทำท่าเดียวกัน ยื่นคอยาว ตาจ้องไม่กะพริบ อยากได้ยินชัดๆ ทุกคำ  อาจารย์มองเขาแล้วบอกว่า ผู้หญิงคือน้ำ น้ำคือทรัพย์  ภรรยาของคุณก็คือทรัพย์ของคุณ ถ้าทรัพย์ของครอบครัวไม่มั่นคง ไม่สบายใจ ทรัพย์ข้างนอกก็ไม่ไหลเข้ามา
            คุณคิดดู  คุณทำกับภรรยาไว้อย่างไร ภรรยาของคุณสบายใจไหม ผู้ชายคนนี้มองหน้าภรรยา อาจารย์สำทับว่า ยังไม่รีบขอโทษภรรยาอีกรึ  ผู้ชายพอได้ยินก็รีบคุกเข่า ก้มศีรษะขอโทษภรรยาสามหน   ภรรยาเห็นดังนั้นก็ร้องไห้ออกมาอย่างคนอัดอั้นช้ำใจมานาน ถึง ห้าสิบห้านาที ก็ต้องปล่อยให้เขาร้องจนความคับแค้นอัดอั้นนั้นสลายไป
             ช่วงชิงเวลาที่เหลืออยู่ทำความดีกับคนที่ใกล้ชิดเรามากที่สุด การเคารพซึ่งกันและกัน ความเห็นอกเห็นใจ การชื่นชมยินดี สำนึกบุญคุณของกันและกัน นำมาซึ่งความร่ำรวยที่คุณอาจคาดไม่ถึงที่แน่ๆ คือ นำมาซึ่งสิ่งที่ความร่ำรวยซื้อไม่ได้ นั่นก็คือความรัก ความสุข ความกลมเกลียว อย่ารอช้าอยู่เลย


โพสเมื่อ: 2016-06-18

ผู้เข้าชม: 1837