Articles
Categories :
คิดบวก คิดลบ ชีวิตที่เลือกได้
นี่เป็นเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งที่ผมได้ยินมา เป็นเรื่องของชาวนาที่คิดบวก กับชาวนาที่คิดลบ เมื่อฝนตก ชาวนาคิดบวกก็จะพูดว่า ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงช่วยรดน้ำให้ไร่นาของเรา ส่วนชาวนาคิดลบก็พูดว่า ถ้าฝนตกต่อไป รากของพืชก็คงจะเน่าแล้วเราก็จะเก็บเกี่ยวไม่ได้

พอแดดออก  ชาวนาคิดบวกก็รีบบอกว่า ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงประทานแสงแดดให้พืชผลได้วิตามินและแร่ธาตุที่ต้องการ ปีนี้เราต้องเก็บเกี่ยวได้อุดมสมบูรณ์แน่นอน  ชาวนาคิดลบ กลับเอ่ยว่า ถ้าเป็นอย่างนี้นานไป พวกพืชผลก็จะแห้งเหี่ยวเพราะแดดเผาแล้วพวกเราจะเอาอะไรกินกันล่ะ
                วันหนึ่ง ชาวนาสองคนนี้ชวนกันไปล่าห่านด้วยกัน ชาวนาคิดบวก เอาหมาล่านกตัวใหม่ไปด้วย เขาภาคภูมิใจกับเจ้าหมาตัวนี้มากอยากจะรีบอวดความเก่งกาจของมัน ทั้งสองคนพายเรือลำเล็กออกไปรอห่านในทะเลสาบ  ชาวนาคิดบวกพูดกับสหายคิดลบของเขาว่า เดี๋ยวแกดูนะ หมาตัวนี้ทำอะไรได้มั่ง พอมีฝูงห่านลอยมา เจ้าหมากระโดดออกจากเรือ วิ่งไปเหนือน้ำ  คาบเอาห่านวิ่งเหนือน้ำแล้วเอาห่านมาวางไว้ในเรือ ชาวนาคิดบวกยิ้มปลื้มสุดๆ เอ่ยถามว่า เป็นไงล่ะเจ๋งไหมเพื่อน  ชาวนาคิดลบส่ายหน้าแล้วตอบว่า โธ่ ไอ้หมาตัวนี้มันยังว่ายน้ำไม่เป็นเลย
                เป็นแค่เรื่องเล่าที่ไม่ได้ห่างไกลจากความจริง ที่เจออยู่ทุกวันไม่ระวังใจก็กลายเป็นคนคิดลบ และถ้าเผลอเข้าใกล้คนที่เอาแต่คิดลบ เราก็ต้องคอยป้องกัน อย่าให้ติดเชื้อโรคความคิดลบของเขา  ต้องตั้งใจแน่วแน่ พุ่งเป้าหมายไปที่สิ่งดีๆในชีวิต นักจิตวิทยาเชื่อว่าชีวิตของเราขึ้นอยู่กับกระแสความคิดหลักของเรา ถ้าหากเราคิดเรื่องความสุข ความสงบ ชัยชนะ ความอุดมสมบูรณ์ และการได้รับพรดีๆ ทั้งวัน เราก็จะได้รับสิ่งเหล่านี้ ชีวิตเป็นไปตามความคิดของเรา
                หากความคิดของเรามันคงรูปแบบใดอยู่เป็นเวลานาน มันก็เหมือนคุณกำลังขุดท้องร่องให้น้ำไหลผ่านได้ทางนี้ทางเดียว  คนที่คิดลบก็ยิ่งขุดท้องร่องยิ่งลึก น้ำก็ยิ่งไหลแรงวันแล้ววันเล่าปีแล้วปีเล่า  ไม่ต้องพยากรณ์ก็รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในชีวิตของเขา
ถ้าเราไหวตัวทัน  ตั้งหลักคิดบวกทันและโชคดีที่เราตัดสินใจขุดร่องน้ำใหม่ได้  ทีละเล็กละน้อย ความคิดหนึ่งไปสู่ความคิดหนึ่ง จากร่องน้ำกระแสลบไปยังกระแสที่เป็นบวก เลือกที่จะเชื่อ มากกว่าเลือกที่จะกลัว หวังชัยชนะในสิ่งดีๆ และควบคุมความคิดของตัวเองได้แน่วแน่มั่นคง ในไม่ช้าร่องน้ำกระแสลบก็จะเหือดแห้ง น้ำไหลมากขึ้นแรงขึ้นในทางบวก สู่หนทางที่เปี่ยมด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาในชัยชนะ
                แม่น้ำสายแห่งความเชื่อและศรัทธาสู่ชัยชนะไม่ได้สร้างขึ้นแค่วันเดียว แต่สร้างด้วยความมุ่งมั่นไม่ท้อถอย คุณจะต้องเลือกในสิ่งที่ดี ปฏิเสธสิ่งที่เลว ถ้าเรายังยึดติดในเรื่องราวที่แย่ๆ  ก็จะนำมาซึ่งเหตุการณ์ ความคิดและบุคคลที่เป็นลบ  จิตใจของเราก็คล้ายกับเกียร์ของรถ ที่มีเกียร์เดินหน้า มีเกียร์ถอย เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะมุ่งไปทางไหน การเดินหน้าไม่ได้ใช้ความพยายามมากไปกว่าการถอยหลัง ก็แค่การตัดสินใจและมุ่งมั่นที่จะก้าวเดินไปสู่ทางที่ใช่  การหมกมุ่นอยู่ในความคิดลบ จมปลักกับปัญหาตรงหน้าและความรู้สึกว่าอะไรก็ล้วนเป็นไปไม่ได้ ก็เหมือนกับการเข้าเกียร์ถอยแล้วนำรถถอยหลังห่างออกไปจากเป้าหมาย   เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเข้าเกียร์ถอยอยู่  ให้รู้สึกตัวแล้วตั้งหลักใหม่ สิ่งที่ดีๆ ในชีวิตรอคุณอยู่ข้างหน้าขอเพียงคุณเลือกที่จะเปลี่ยนเกียร์เท่านั้นแหละ
 
เรื่อง Your Best Life Now  โดย Joel Osteen


โพสเมื่อ: 2016-06-30

ผู้เข้าชม: 516