Articles
Categories :
“ เมนูต้านหวัด ” ลดอาการไข้หัวลม
อย่างที่เรารู้กันว่าประเทศไทยอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ทำให้ไม่สบายและเป็นหวัดได้

            ในสมัยก่อนถ้าเราไม่สบายในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงจะเรียกกันว่า “ ไข้หัวลม ” ซึ่งการเป็นไข้หัวลม จะเกิดจากธาตุทั้ง 4 ในร่างกายเกิดการไม่สมดุลกัน
            การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นผลิตผลจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยในการปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลกัน ทำให้อาหารที่รับประทานกลายเป็นยาบรรเทาไข้ ส่วนอาหารที่ช่วยต้านไข้ได้ คือ

                                 
            แกงส้มดอกแค เพราะเป็นเมนูที่มีสารอาหารครบถ้วน ในเครื่องแกงมีส่วนประกอบของสมุนไพรต้านหวัดหลายชนิด รสชาติที่มีเผ็ดนำเปรี้ยวตาม สามารถช่วยบำรุงธาตุลม ธาตุน้ำได้ ตัวดอกแคเป็นส่วนประกอบแกงส้มที่บำรุงธาตุไฟ ซึ่งทั้ง 3 ธาตุนี้ เป็นธาตุเริ่มต้นของอาการเจ็บป่วย
                                 
         
            สำหรับเมนู เมี่ยงคำ นั้นมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 ให้สมดุล หัวหอม ขิง และพริก ช่วยบำรุงธาตุลม มะนาว ใบชะพลู บำรุงรักษาธาตุน้ำ เปลือกของมะนาว บำรุงรักษาธาตุไฟ ส่วนธาตุดินได้มาจากน้ำอ้อย มะพร้าว ถั่วลิสง และกุ้งแห้ง ที่เคี่ยวรวมกัน
            และในทางวิทยาศาสตร์มีการวิจัยรับรองว่า “ แคปไซซิน ” ซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่ให้รสเผ็ดร้อนจากพริก จะช่วยลดปริมาณสารที่ขัดขวางระบบการหายใจ บรรเทาอาการไอ และยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของตัวยาหลายชนิด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ 123 เรื่องใส่ใจในสุขภาพ สภากาชาดไทย


Tag Keyword : ไข้หวัด, ไข้หัวลม, แกงส้มดอกแค, เมี่ยงคำ

โพสเมื่อ: 2017-01-16

ผู้เข้าชม: 1108